cố giúp mình nha

M

minhduc_hd

Last edited by a moderator:
2

251295

*Sửa lại đề:
- Cho 2 PT như sau:
[TEX]x^2-x+m=0[/TEX] (1) và:
[TEX]x^2-3x+m=0[/TEX] (2).
- Tìm m để PT (2) có một nghiệm khác 0 và nghiệm đó gấp 2 lần một nghiệm của PT (1).
* Tái bút: Mình đang nghĩ nhưng đề bài có vẻ không chặt lắm.
 
A

anh_dam

*Sửa lại đề:
- Cho 2 PT như sau:
[TEX]x^2-x+m=0[/TEX] (1) và:
[TEX]x^2-3x+m=0[/TEX] (2).
- Tìm m để PT (2) có một nghiệm khác 0 và nghiệm đó gấp 2 lần một nghiệm của PT (1).
* Tái bút: Mình đang nghĩ nhưng đề bài có vẻ không chặt lắm.

Gọi no của (1)=xo
Ta có: xo^2-xo+m=0
4xo^2-6xo+m=0
<=>4xo^2-4xo+4m=0(1)
Và 4xo^2-6xo+m=0(2)
Lấy (1)-(2)<=>2xo+3m=0=>xo=-3/2m
xo#0=>m#0
 
T

trongnghia114

Nhầm to rùi bạn ơi! Xem bài của mình làm nè

Gọi no của (1)=xo
Ta có: xo^2-xo+m=0
4xo^2-6xo+m=0
<=>4xo^2-4xo+4m=0(1)
Và 4xo^2-6xo+m=0(2)
Lấy (1)-(2)<=>2xo+3m=0=>xo=-3/2m
xo#0=>m#0

Sai rồi bạn ơi!:)| Có lẽ như mình làm nè!!:)>-
Gọi ! nghiệm của PT(1) là Xo thì Nghiệm của PT(2) là 2Xo
(1)\LeftrightarrowXo^2 - Xo +m = 0 ; (2)\Leftrightarrow 4Xo^2 - 6Xo +m = 0
\RightarrowXo^2 - Xo +m = 4Xo^2 - 6Xo +m
\Leftrightarrow 3 X^2 - 5 Xo = 0
\Leftrightarrow Xo( 3Xo - 5) = 0
\Leftrightarrow Xo = 0 (loại) ; Xo = 5/3 (TM)
\Rightarrow m = Xo - Xo^2 = 5/3 - 25/9 = -10/9

Nếu mình làm đúng và có thiện chí thì nhớ Thanks nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom