Toán 11 Có bao nhiêu tập con ...

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bao nhiêu tập con của tập hợp gồm $2n$ số nguyên dương đầu tiên sao cho trong đó không tồn tại 2 số $a,b$ mà $a+b=2n+1$ ?

Sao tính không ra >?

số cặp $(a;b)$ mà $a+b=2n+1$ là $n$ cặp ( không tính thứ tự )

Giờ tính số tập con mà trong đó có 2 số $a,b$ như thế là [tex]n.C_{2n-2}^{0}+n.C_{2n-2}^{1}+n.C_{2n-2}^{2}+...+n.C_{2n-2}^{2n-2}=n.2^{2n-2}[/tex] cái này bị sai, nhưng không biết sao lại sai và làm sao để đúng @@
suy ra số tập con t/m ycbt là [tex]2^{2n}-n.2^{2n-2}[/tex] what ????, tính trực tiếp thì riêng cái TH tập rỗng và tập 1 phần tử đã là $2n+1$ rồi, sao cứ sao sao kiểu gì ý @@

vẫn không hiểu mình đang làm gì @@

các bác tính giúp em với !!! em mất não rồi :<
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Có nghĩa là a;b tất cả phải cùng chẵn hoặc lẻ
Nên tập thực sự chỉ có n số
Do đó áp dụng công thức tính số tập con ta được đáp án là 2^n
P/s:Em mới học lớp 10
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
vớ vẩn
lớp 10 đi ra chỗ khác chơi
đừng làm chị bực

không linh tinh thì là gì ???
p/s cấm cmt vào đây nữa nếu không biết làm, nói trước :v, ko chị chửi cho đấy :v
Em giải thích nhé
Không tồn tại 2 số a;b thỏa mãn a+b=2n+1 nghĩa là tổng 2 số bất kỳ không phải là số lẻ
Giả sử tồn tại 2 số khác tính chẵn lẻ thì tổng của chúng là số lẻ (vô lý)
Nên tất cả các số phải cùng tính chẵn lẻ
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Em giải thích nhé
Không tồn tại 2 số a;b thỏa mãn a+b=2n+1 nghĩa là tổng 2 số bất kỳ không phải là số lẻ
Giả sử tồn tại 2 số khác tính chẵn lẻ thì tổng của chúng là số lẻ (vô lý)
Nên tất cả các số phải cùng tính chẵn lẻ
không phải em nhé
đang bảo tính số tập con mà không tồn tại 2 số có tổng là 2n+1 cơ mà
ví dụ 1;2;3;4;5;6
thì tập con ko đc chứa (1;6); (2;5); (3;4)
mà cứ chẵn chẵn lẻ lẻ cái j??
cái 2n+1 kìa, không phải thể hiện số lẻ đâu em

tóm lại là đi ra chỗ khác, đang còn nói nhẹ nhàng :v, hôm nay chị ko thích nhiều chuyện

KHÔNG CMT VÀO ĐÂY NỮA NGHE CHƯA !!!!
 

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
Có bao nhiêu tập con của tập hợp gồm $2n$ số nguyên dương đầu tiên sao cho trong đó không tồn tại 2 số $a,b$ mà $a+b=2n+1$ ?

Sao tính không ra >?

số cặp $(a;b)$ mà $a+b=2n+1$ là $n$ cặp ( không tính thứ tự )

Giờ tính số tập con mà trong đó có 2 số $a,b$ như thế là [tex]n.C_{2n-2}^{0}+n.C_{2n-2}^{1}+n.C_{2n-2}^{2}+...+n.C_{2n-2}^{2n-2}=n.2^{2n-2}[/tex] cái này bị sai, nhưng không biết sao lại sai và làm sao để đúng @@
suy ra số tập con t/m ycbt là [tex]2^{2n}-n.2^{2n-2}[/tex] what ????, tính trực tiếp thì riêng cái TH tập rỗng và tập 1 phần tử đã là $2n+1$ rồi, sao cứ sao sao kiểu gì ý @@

vẫn không hiểu mình đang làm gì @@

các bác tính giúp em với !!! em mất não rồi :<
(a;b)=(n+1;n);(n+2;n-1);...(2n;1) có n cặp. mỗi cặp có 3 cách vậy $3^n$
số cách t/m: $2^{2n}-3^n$
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
đùa vậy thôi!
Ví dụ cặp (n+1;1) thì chị có thể chọn n+1 hoặc n hoặc không chọn cái nào .vậy 3 cách
hình như vẫn không hiểu @@
chọn như thế để làm j ?
tưởng phải chọn 2 cái có tổng 2n+1 rồi chọn tiếp mấy cái khác vào để ra mấy cái tập con không thỏa mãn chứ
 

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
hình như vẫn không hiểu @@
chọn như thế để làm j ?
tưởng phải chọn 2 cái có tổng 2n+1 rồi chọn tiếp mấy cái khác vào để ra mấy cái tập con không thỏa mãn chứ
Bởi vì chọn tập con thì không thể chọn cả hai (n+1;n) đ.c mà chỉ chọn n+1 hoặc n hoặc không chọn n+1 và n các cái khác làm tương tự.
- chọn tổng 2n+1 cũng đ.c ...
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bởi vì chọn tập con thì không thể chọn cả hai (n+1;n) đ.c mà chỉ chọn n+1 hoặc n hoặc không chọn n+1 và n các cái khác làm tương tự.
- chọn tổng 2n+1 cũng đ.c ...
làm phần bù thì phải chọn cả 2 (n+1;n) mới ra cái tập con không thỏa mãn chứ sao lại ko được chọn cả 2 ?
không chọn cả 2 thì có phải cái tập con cần loại trừ đâu ???
 

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
làm phần bù thì phải chọn cả 2 (n+1;n) mới ra cái tập con không thỏa mãn chứ sao lại ko được chọn cả 2 ?
không chọn cả 2 thì có phải cái tập con cần loại trừ đâu ???
À ừ nhỉ đọc nhầm đề :vvv vậy đáp án là $3^n$ thôi
 
Top Bottom