Toán 11 Có bao nhiêu số tự nhiên...

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Cách 1:
Chọn 5 chữ số từ {1,2,3,4,5} có 1 cách chọn
Có 2 cách sắp xếp chữ số 1 và 2 cạnh nhau
Bây giờ hãy ghép 1 và 2 lại và coi nó như 1 số tự nhiên mới
Đề bài trở thành: "Cho {12,3,4,5}, có bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số có thể lập được từ những số trên" (1)
Dễ dàng giải được (1): Có 4! số tự nhiên
Vậy có tất cả 4!.2=48 số tự nhiên gồm 5 chữ số trong đó có 1 và 2 luôn nằm cạnh nhau.
Cách 2:
Gọi số cần tìm là abcde\overline{abcde}
Xét các TH: 12cde,a12de,ab12e,abc12\overline{12cde},\overline{a12de},\overline{ab12e},\overline{abc12}
Trong mỗi TH trên đều có 3! cách sắp xếp 3 chữ số còn lại, đồng nghĩa với việc mỗi TH trên đều có thể lập ra 3! số.
Vậy có tất cả 3!.4=24 số có thể lập được từ 4 TH trên
Tương tự, hoán vị 2 và 1 cho nhau,ta cũng được 4TH hợp mới (21cde,a21de,ab21e,abc21\overline{21cde},\overline{a21de},\overline{ab21e},\overline{abc21}), ta cũng có 24 số
Vậy có tất cả 24+24=48 số tự nhiên thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: Bố ơi!!!
Top Bottom