có bao nhiêu số tự nhiên ?

S

sasani

cho tập X gồm 0,1,2,3,4,5. từ các chữ số của tập X lấy được bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số chia hết cho 3

Mục đích là đếm số bộ ba có tổng chia hết cho 3.
- Tổng là 3= 1+2+0=1+1+1=3+0+0
- Tổng là 6=0+1+5=0+2+4=0+3+3=.....
- Tổng là 9
.....
 
P

phuongvu_hp

cho tập X gồm 0,1,2,3,4,5. từ các chữ số của tập X lấy được bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số chia hết cho 3

Mục đích là đếm số bộ ba có tổng chia hết cho 3.
- Tổng là 3= 1+2+0=1+1+1=3+0+0
- Tổng là 6=0+1+5=0+2+4=0+3+3=.....
- Tổng là 9
.....

số tự nhiên gồm 5 chữ số mà b, mk ko hiểu bạn làm gì, ns rõ đc ko?
 
A

abbytic

Gọi số là abcde
abcde chia hết cho 3 => {a;b;c;d;e}={1;2;3;4;5} hoặc {0;1;2;4;5}
th1: {a;b;c;d;e}={1;2;3;4;5}
Có 5!cách
th2: {a;b;c;d;e}= {0;1;2;4;5}
+) Coi số 0 có vai trò như các số khác
Có 5! cách
+) số 0 luôn đứng đầu
Có 4! cách
=> trong th2 có: 5!-4! =96 cách
KL: Có 216 cách
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

Gọi số là abcde
abcde chia hết cho 3 => {a;b;c;d;e}={1;2;3;4;5} hoặc {0;1;2;4;5}
th1: {a;b;c;d;e}={1;2;3;4;5}
Có 5!=120 cách
th2: {a;b;c;d;e}= {0;1;2;4;5}
+) Coi số 0 có vai trò như các số khác
Có 5! cách
+) số 0 luôn đứng đầu
Có 4! cách
=> trong th2 có: 5!-4!=96 cách
Vậy có tất cả là 120+96=216 cách
 
Top Bottom