Có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số đôi một khác nhau trong đó có 3 c số chẵn, 3 c số lẻ

Z

zebra_1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình giải như thế này
Có 5C3.5C3.6!=72000 số có 6 chữ số mà có 3 c số chẵn, 3 c số lẻ
Nhưng phải bỏ đi 1.4C2.5C3=7200 số có chữ số 0 đứng đầu
Vậy có tất cả là 72000-7200=64800 số thỏa mãn đề bài
Nhưng mình làm vậy hình như sai rôi, mình cũng chẳng biết sai ở đâu nữa
Các bạn bày mình với
 
A

abcdqua

câu trả lời hay nhất.

bài này cần xét 2 trường hợp.
TH1 :
nếu số đầu tiên là số chẵn thì số các số có 6 chữ số cần tìm là 4.4.3.5.4.3 = 2880
có nghĩa như thế này
có 4 cách chọn số đầu
có 4 cách chọn số chẵn tiếp theo
có 3 cách chọn số chẵn thứ 3
có 5 cách chọn số lẻ thứ nhất
có 4 cách chọn số lẻ thứ hai
có 3 cách chọn số lẻ thứ ba
TH2 nếu số lẻ đứng đầu thì chỉ là 5.5.4.4.3.3 = 3600
theo quy tắc cộng thì ta có 6480 số cần tìm
:cool: [ cái này tớ làm ở trên vio thấy kết quả này đúng]:p
 
Z

zebra_1992

Mình vẫn không hiểu
Nếu bạn làm như vậy thì các số chẵn hay các số lẻ luôn đứng cạnh nhau, mà đề chỉ yêu cầu
số đó có 3 cs chẵn, 3 cs lẻ thôi
Mà bài đó bạn làm trên violympic người ta cho bạn đúng hả?
Mình cũng thi trên đó, sai 1 câu, chắc là sai bài này
Nhưng mình vẫn chẳng biết sai từ bước nào
 
Z

zebra_1992

Mình vừa thi violympic xong
Thì ra kết quả của mình là đúng
Hèn gì mà mình nghĩ mãi không hiểu sai ở đâu
Mọi bữa mình sai một câu chắc là câu khác
Dù sao cũng cảm ơn bạn nhiều
 

MDC.Hydra

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
2
0
1
25
An Giang
THPT Amsterdam
zebra_1992 cái loại các số có chữ số 0 đứng đầu phải nhân thêm cho 5! hoán vị mới ra 7200 nha hèn gì mình thấy bạn thiếu thiếu ^.^
 

MDC.Hydra

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
2
0
1
25
An Giang
THPT Amsterdam
Mình giải như thế này
Có 5C3.5C3.6!=72000 số có 6 chữ số mà có 3 c số chẵn, 3 c số lẻ
Nhưng phải bỏ đi 1.4C2.5C3=7200 số có chữ số 0 đứng đầu
Vậy có tất cả là 72000-7200=64800 số thỏa mãn đề bài
Nhưng mình làm vậy hình như sai rôi, mình cũng chẳng biết sai ở đâu nữa
Các bạn bày mình với
Cái giai đoạn bỏ số 0 phải nhân cho 5! nữa mới ra 7200 nha
 
Top Bottom