Có bao nhiêu số tự nhiên có 2013 chữ số mà số các chữ số 0 xuất hiện là chẵn ?

S

soicon_boy_9x

Chữ số đầu tiên có $9$ cách chọn

Xét có $0$ chữ số $0$ thì $2012$ chữ số còn lại có $9^{2012}C^0_{2012}$ cách chọn


Xét có $2$ chữ số $0$ thì $2012$ chữ số còn lại có $9^{2010}C^2_{2012}$ cách chọn

Tương tự ta có tổng số cách chọn $2012$ chữ số còn lại để số số $0$ là số chẵn là

$A=\sum_{k:=0}^{1006}9^{2k}C^{2012-2k}_{2012}$

Lại có theo nhị thức Newton

$10^{2012}+8^{2012}=(9+1)^{2012}+
(9-1)^{2012}=\sum_{k:=0}^{2012}9^{2012-k}C^{k}_{2012}+
\sum_{k:=0}^{2012}9^{2012-k}(-1)^kC^{k}_{2012}=2A$

$\rightarrow A=\dfrac{10^{2012}+8^{2012}}{2}$

Số số có 2013 chữ số mà số số $0$ chẵn là $\dfrac{9.10^{2012}+9.8^{2012}}{2}$
 
H

huynhbachkhoa23

Giả sử $A_n$ là tập các số tự nhiên có $n$ chữ số sao cho số chữ số $0$ xuất hiện là chẵn.
$B_n$ là tập các số tự nhiên có $n$ chữ số sao cho số chữ số $0$ xuất hiện là lẻ.
Xét số $x\in A_{n}$, ta có $1$ cách thêm chữ số tận cùng để được một số trong tập $B_{n+1}$ và $9$ cách thêm chữ số tận cùng để được một số trong tập $A_{n+1}$
Xét số $x\in B_{n}$, ta có $1$ cách thêm chữ số tận cùng để được một số trong tập $A_{n+1}$ và $9$ cách thêm chữ số tận cùng để được một số trong tập $B_{n+1}$
Đặt $a_n=|A_n|$ và $b_n=|B_n|$ thì ta có: $\begin{cases} a_{n+1}=9a_{n}+b_{n}\\ b_{n+1}=9b_{n}+a_{n} \end{cases}$
Từ hệ suy ra: $a_{n+2}-18a_{n+1}+80a_{n}=0$
Phương trình đặc trưng: $\lambda^2-18\lambda+80=0$ hay $\lambda=8\vee \lambda = 10$
Ta còn có: $a_1=9, a_2=81$ nên $a_{n}=\dfrac{9\left(8^{n-1}+10^{n-1}\right)}{2}$
Thay $n=2013$ thì ta có kết quả.
 
Top Bottom