Toán 11 Có bao nhiêu số tự nhiên chẵn, mỗi số gồm $4$ chữ số khác nhau và nhỏ hơn $2158$

U

ulrichstern2000

Gọi số cần tìm là abcd (có gạch trên đầu) (a#b#c#d)
TH1: a=1:
Chọn d €{0,2,4,6,8}:=> có 5 cách
b có 8 cách, c có 7 cách
Có tất cả: 280 (số)
TH2: a=2:
*b=0:
Chọn d €{4,6,8} có 3 cách
Chọn c có 7 cách
=> Có 3*7=21 (số)
*b=1
•c =0 => d € {4;6;8} có 3 số
•c = 3;5;7;9 => được 4 số tổng 16 số
•c = 4; 6; 8 đều được 3 số tổng 9 số
=> tổng 28 số
* b = 3 (tương tự như b = 1) được tổng 28 số
* b = 4
•c = 0 => d € {6; 8} được 2 số. tương tự c = 6; 8 cũng được 2 số tổng là 6 số
• c = 1 => d € {0;6;8} được 3 số. tương tự c = 3;5;7;9 cũng được 3 số tổng là 15 số
=> Tổng 21 số
* b = 5
• c = 0 => d € {4;6;8} tổng 3 số
• c = 1 => d €{4; 6} tổng 2 số
Vậy số các số thỏa mãn yêu cầu đề bài là: 383 (số)
(nếu bài không sai xác nhận giúp nhé)
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

Th1: Chữ số hàng nghìn là 1
Có 5 cách chọn hàng đơn vị : 0,2,4,6,8
Có 8 cách chọn hàng trăm
7 cách chọn hàng chục
\Rightarrow Có 280 số
Th2: Chữ số hàng nghìn là 2, chữ số hàng trăm là 0
Có 3 cách chọn hàng đơn vị
Có 7 cách chọn hàng chục
\Rightarrow Có 21 số
TH3: Chữ số hàng nghìn là 2, hàng trăm là 1 hàng chục là 5, hàng đơn vị có 3 cách chon (0,4,6) \Rightarrow có 3 số
Th4: Chữ số hàng nghìn là 2 , hàng trăm là 1
Chữ số hàng đơn vị là 0,4 thì chữ số hàng chục có 2 cách chọn \Rightarrow có 4 số
Chữ số hàng đơn vị là 6,8 thì chữ số hàng chục có 3 cách chọn \Rightarrow có 6 số
Tổng có 314 số
 
Top Bottom