Có bao nhiêu số có ba chữ số mà không...

B

braga

@, Nếu mà các chữ số khác nhau thì sẽ giải như thế này :
Vì không có chữ số 3 nên:
- Có 8 cách chọn chữ số hàng trăm

- Có 7 cách chọn chữ số hàng chục
- có 6 cách chọn chữ số hàng đơn vị
\Rightarrow số số hạng là : 8 * 7 * 6 = 336 ( số )

@,Nếu mà các chữ số không khác nhau thì sẽ giải như thế này :
Vì không có chữ số 3 nên:
- Có 8 cách chọn chữ số hàng trăm
- Có 8 cách chọn chữ số hàng chục
- có 8 cách chọn chữ số hàng đơn vị

\Rightarrow số số hạng là : 8 * 8 * 8 = 512 ( số ) [ dấu * là dấu nhân]


Nhớ thanh nha :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

leanboyalone

Đúng ra là giải như vậy nè! :D :D :D


Với các chữ số 3 ở hàng chục và hàng đơn vị.


Cách 1: Từ 100 đến 199 có 19 số có chứa chữ số 3


Từ 200 đến 299 có 19 số chứa chữ số 3


Lập luận như vậy ta tìm ra được từ 100 đến 999 có số các số có chứa chữ số 3 là:

19 x 8 + 100 = 252 ( số)

( 100 ở đây là tính từ 300 đến 399 có 100 số chứa số 3 ở hàng trăm, còn các hàng trăm không phải là 3 thì lập luận để tìm như trên rồi nên không nói đến nữa)

Vậy có số các số có 3 chữ số mà trong mỗi số không có chữ số 3 là : 900 - 252 = 648( số)

Cách 2: Ta biết tất cả các số tự nhiên đều được lập bởi 10 chữ số( 0;1;2;3.....;9)

Vậy ở bài này ta có thể chọn như sau:

- Có 8 cách chọn chữ số hàng trăm( 1;2;;4;5;6;7;8;9)

- Ứng với mỗi chữ số hàng trăm có 9 cách chọn chữ số hàng chục( trừ chữ số 3)

Ứng với mỗi cách chọn chữ số hàng chục có 9 cách chọn chữ số hàng đơn vị.

Vậy có số các số có 3 chữ số mà trong mỗi số không có chứa chữ số 3 là: 8 x 9 x 9 = 648( số)
 
Last edited by a moderator:
H

hoc_la_de

giai vay ne sai thi thoi nhe
tu 100 den 200laco9 chu so co ba
minh tinh tu 100den 1000thi con90chu so
thy minh se lay 1000-90=910
 
Top Bottom