Toán 11 Có bao nhiêu gia trị nguyên của tham số m để phương trình có nghiệm

1KaitouKid1

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
47
16
21
24
TP Hồ Chí Minh
Mạc Đĩnh Chi
Last edited:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn thử áp dụng cách này xem sao:
Khảo sát hàm số y = căn (1+2cos x) + căn (1+2sin x) trên tập xác định của nó rồi đưa ra kết luận về m, mình nghĩ pt y' = 0 việc giải cũng đơn giản, bạn thử xem sao, cho mình phản hồi nhé
 

1KaitouKid1

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
47
16
21
24
TP Hồ Chí Minh
Mạc Đĩnh Chi
Bạn thử áp dụng cách này xem sao:
Khảo sát hàm số y = căn (1+2cos x) + căn (1+2sin x) trên tập xác định của nó rồi đưa ra kết luận về m, mình nghĩ pt y' = 0 việc giải cũng đơn giản, bạn thử xem sao, cho mình phản hồi nhé
Bạn có thể giải giùm mình được không chứ mình dốt vụ khảo sát đồ thị với bảng biến thiên gì ấy lắm ^^'' .

Cảm ơn bạn !
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
Bạn thử áp dụng cách này xem sao:
Khảo sát hàm số y = căn (1+2cos x) + căn (1+2sin x) trên tập xác định của nó rồi đưa ra kết luận về m, mình nghĩ pt y' = 0 việc giải cũng đơn giản, bạn thử xem sao, cho mình phản hồi nhé
anh thấy em làm thế này được k?
đặt a=[tex]\sqrt{1+2cosx}[/tex]
=>cos x=[tex]\frac{a^{2}-1}{2}[/tex]
đặt b=[tex]\sqrt{1+2sinx}[/tex]
sinx=[tex]\frac{b^{2}-1}{2}[/tex]
ta có [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=\frac{m}{3} & & \\ (\frac{a^{2}-1}{2})^{2}+(\frac{b^{2}-1}{2})^{2}=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
biến đổi cái này rồi ra sau đó đặt đk cos sin tiế từ 1 đến -1 được ko anh
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh thấy em làm thế này được k?
đặt a=[tex]\sqrt{1+2cosx}[/tex]
=>cos x=[tex]\frac{a^{2}-1}{2}[/tex]
đặt b=[tex]\sqrt{1+2sinx}[/tex]
sinx=[tex]\frac{b^{2}-1}{2}[/tex]
ta có [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=\frac{m}{3} & & \\ (\frac{a^{2}-1}{2})^{2}+(\frac{b^{2}-1}{2})^{2}=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
biến đổi cái này rồi ra sau đó đặt đk cos sin tiế từ 1 đến -1 được ko anh

Mọi việc đặt và biết đổi ổn, duy chỉ có cái bậc 4 làm a mới nhìn hơi ngại
 

1KaitouKid1

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
47
16
21
24
TP Hồ Chí Minh
Mạc Đĩnh Chi
Cách trên cùng của bạn Tạ Đặng Vĩnh Phúc bạn có thể nói ra cụ thể các bước để giải bài toán này không chứ mình thấy đạo hàm y' rồi khảo sát như nào mình vẫn ko hiểu
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Với cách làm ngu người của mình thì mình đã tự cổ vào tròng
Nhưng không sao, mình sẽ giải trâu:
xét đồ thị hàm số y (x) = [tex]\sqrt {1 + 2sinx} + \sqrt {1 + 2cos x}[/tex]
y'(x) = [tex]\frac{cosx}{sqrt {1 + 2sin x}} - \frac{sin x} {sqrt {1 + 2cos x}}[/tex]
Cho y'(x) = 0 [tex]\Leftrightarrow \frac{cos x}{\sqrt {1 + 2sin x}} - \frac{sin x} {\sqrt {1 + 2cos x}} = 0 \Leftrightarrow cos x \sqrt {1+2cosx} = sinx \sqrt {1+2sinx} \Rightarrow cos^2 x (1+2cosx) = sin^2x (1+2sinx) (*)[/tex]
Giải phương trình *: [tex]cos^2 x (1+2cosx) = sin^2x (1+2sinx) \Leftrightarrow cos^2x - sin^2x + 2(cos^3x - sin^3x) = 0 \Leftrightarrow (cos x - sin x)( sin x + cosx +2+ 2sin x cos x)= 0 [/tex],
tương đương [tex]cos x - sin x = 0 \Leftrightarrow \sqrt{2} cos (\frac{\pi}{4} + x) = 0 \Leftrightarrow x = \pm\frac{\pi}{2} - \frac{\pi}{4} + k2\pi[/tex](1)
hoặc
[tex]sin x + cosx +2+ 2sin x cos x = 0 \Leftrightarrow S = sin x + cos x; P = sin xcosx \Rightarrow S^2 - 2P = 1 \Leftrightarrow S^2 + 2(2S + 2) = 0 \Leftrightarrow S = -2[/tex] (sử dụng sin^2x + cos^2x = 1), nhưng giải ra S = -2 (căn 2 >= sin x + cos x >= -căn 2), vậy phương trình này vô nghiệm (2)
Tổng hợp nghiệm (1) và (2) rồi vẽ bản biến thiên bạn sẽ tìm được cực trị của hàm số (chỉ cần tìm trên 1 đoạn), Tới đây thì bạn khảo sát hàm số (vẽ bảng biến thiên) và kết luận khoảng của m/3 có thể thuộc để cắt đồ thị tại một số điểm, như vậy có thể kết luận về số giá trị nguyên của m
 

1KaitouKid1

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
47
16
21
24
TP Hồ Chí Minh
Mạc Đĩnh Chi
Với cách làm ngu người của mình thì mình đã tự cổ vào tròng
Nhưng không sao, mình sẽ giải trâu:
xét đồ thị hàm số y (x) = [tex]\sqrt {1 + 2sinx} + \sqrt {1 + 2cos x}[/tex]
y'(x) = [tex]\frac{cosx}{sqrt {1 + 2sin x}} - \frac{sin x} {sqrt {1 + 2cos x}}[/tex]
Cho y'(x) = 0 [tex]\Leftrightarrow \frac{cos x}{\sqrt {1 + 2sin x}} - \frac{sin x} {\sqrt {1 + 2cos x}} = 0 \Leftrightarrow cos x \sqrt {1+2cosx} = sinx \sqrt {1+2sinx} \Rightarrow cos^2 x (1+2cosx) = sin^2x (1+2sinx) (*)[/tex]
Giải phương trình *: [tex]cos^2 x (1+2cosx) = sin^2x (1+2sinx) \Leftrightarrow cos^2x - sin^2x + 2(cos^3x - sin^3x) = 0 \Leftrightarrow (cos x - sin x)( sin x + cosx +2+ 2sin x cos x)= 0 [/tex],
tương đương [tex]cos x - sin x = 0 \Leftrightarrow \sqrt{2} cos (\frac{\pi}{4} + x) = 0 \Leftrightarrow x = \pm\frac{\pi}{2} - \frac{\pi}{4} + k2\pi[/tex](1)
hoặc
[tex]sin x + cosx +2+ 2sin x cos x = 0 \Leftrightarrow S = sin x + cos x; P = sin xcosx \Rightarrow S^2 - 2P = 1 \Leftrightarrow S^2 + 2(2S + 2) = 0 \Leftrightarrow S = -2[/tex] (sử dụng sin^2x + cos^2x = 1), nhưng giải ra S = -2 (căn 2 >= sin x + cos x >= -căn 2), vậy phương trình này vô nghiệm (2)
Tổng hợp nghiệm (1) và (2) rồi vẽ bản biến thiên bạn sẽ tìm được cực trị của hàm số (chỉ cần tìm trên 1 đoạn), Tới đây thì bạn khảo sát hàm số (vẽ bảng biến thiên) và kết luận khoảng của m/3 có thể thuộc để cắt đồ thị tại một số điểm, như vậy có thể kết luận về số giá trị nguyên của m
Cảm ơn bạn !
 
Top Bottom