Một polinucleotit tổng hợp nhân tạo từ hỗn hợp dung dịch chứa U và X theo tỉ lệ 4:1. Có bao nhiêu đơn vị mã và tỉ lệ mã di truyền U2X:
A. 8 và 64/125 B. 6 và 32/125 C. 8 và 12/125 D. 8 và 48/125
-cái U2X là sao vậy bạn, t hiểu theo 2 cách
+cách 1: có 2 nu U, 1 nu X--> so cách chọn 2 vi trí trong mã bộ ba để chứa 2 nu U là 3C2, tỉ lệ nu U=4/5, tỉ lệ nu X=1/5
--> sx có bộ ba chứa 2 nu U, 1X là: 3C2*${\frac{4}{5}}^{2}$*$\frac{1}{5}$=$\frac{48}{125}$
+cách 2: có 1 nu U, 2 nu X->số cách chọn 1 vị rí trong 3 vị trí của mã bộ ba để chứa 1 nu U là 3C1
--->sx có bộ ba có 1 nu U, 2 nu X là: 3C1*$\frac{4}{5}$*${\frac{1}{5}}^{2}$=$\frac{12}{125}$
-còn số đơn vị mã là do 1 bộ ba có 3 vị trí, mỗi vị trí có 2 cách chọn (hoặc là U, hoặc là X)->3 vị trí của mã sẽ có ${2}^{3}$ cách chọn