Toán 11 Có bao nhiêu cách tặng 5 món quà khác nhau cho 3 người mà người nào cũng có quà?

K

kimsa_big

người thứ nhất có 5 cách tặng.
người thứ 2 có 4 cách tặng.
ng thứ 3 có 3 cách tặng
suy ra có tất cả 5.4.3=60 cách.
Mình nghĩ là thế, bạn kiểm tra lại thử đi.
 
L

lanthuong12

1) Có bao nhiêu cách tặng 5 món quà khác nhau cho 3 người mà người nào cũng có quà?




có 2 khả năng:
1. một ng` nhận 1 wa`, 2 ng` kia đều nhận 2 wa`
- có 3 cách chọn ng` nhan 1 wa`
- có 5 cách chọn wa` cho ng` đó
- có 4C2 cách chọn wa` cho ng` sau
- có 1 cách cho ng` cuối nhận wa`
=> S1= 3.5.1.4C2= 90 cách
2. một ng` nhận 3 wa`, 2 ng` kia đều nhận 1 wa`
- có 3 cách chọn ng` nhận 3 wa`
- có 5C3 cách chọn wa` cho ng` đó
- có 2C1 cách chọn wa` cho ng` sau
- có 1 cách ng` cuối nhận wa`
=> S2= 3.5C3.2C1.1=60 cách

vậy yêu cầu btoan' <=> S= S1+ S2= 150 cách
 
Last edited by a moderator:
L

lehongduc2

Giúp mình bài này luôn với: Có 5 đồ vật khác nhau chia cho 3 người sao cho mỗi người nhận ít nhất 1 đồ vật. HỎi có bao nhiêu cấch chia đồ?
 
C

custar

cách đầu là đúng rùi mà. áp dụng quy tắc nhân thì bài giải hoàn chỉnh naz.
người thứ nhất có 5 cách chọn trong 5 món quà
người thứ hai có 4 cách chọn
ngươi thứ 3 có 3 cách chọn.
=> có 5. 4.3 = 60 cách chọn tặng 5 món quà cho 3 người
 
L

lanthuong12

cách đầu là đúng rùi mà. áp dụng quy tắc nhân thì bài giải hoàn chỉnh naz.
người thứ nhất có 5 cách chọn trong 5 món quà
người thứ hai có 4 cách chọn
ngươi thứ 3 có 3 cách chọn.
=> có 5. 4.3 = 60 cách chọn tặng 5 món quà cho 3 người

có aj bao k lam saj dau
ba`j nay lam theo chỉnh hợp fai nhanh hơn ko?
Lại ko`n de hju nua
 

JB Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
1
0
1
28
Thừa Thiên Huế
XXX
Theo ý kiến cá nhân thì đáp án 60 là ko đúng. Vì đề bài là: Sao cho mỗi người đều có quà chứ k phải là mỗi người chỉ có 1 món quà.
Theo mình sẽ xảy ra 2 trường hợp mà đề bài ko ghi rõ.
1) Bắt buộc phải dùng hết 5 món quà. Khi đó sẽ có 2 TH:
a. 2 người mỗi người 2 món, 1 người 1 món: 3.5C2.3C2
b. 1 người 3 món, 2 người mỗi người 1 món: 3.5C3
=> ĐS: 150
2) có thể ko cần tặng hết 5 món quà. Khi đó:
a. mỗi người 1 món: 3.4.5=60
b. 1 người 2 món, 2 người mỗi người 1 món: 3.5C2.3.2
c. TH1 : 150
=> ĐS: 390
 
Top Bottom