Có bạn nào giúp mình k????/

B

bestgirla1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan 10g quặng xiderit chứa 16% tạp chất trơ vào dd HNO3 loãng vừa đủ, thu được V hh khí gồm CO2 và NO (đkc). dung dịch hòa tan tối đa m(g) Cu. giá trị của V và m??
Đ/á : 4,48...4,8
Mình giải k ra số....~~..
2)cho m gam hỗn hợp A gồm MgO,Al2O3,Fe2O3,Fe3O4,CuO,Cr2O3 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thấy giải phóng 1,12l SO2( sp khử duy nhất). Dẫn CO qua m gam hỗn hợp A, đun nóng, sau một thời gian thu được rắn B và hh khí X. Dẫn X qua nc vôi trong dư đợc 12g kết tủa. Hòa tan B trong dung dịch HNO3 , giả phóng V lít hh khí NO, NO2. tỉ khối hh này so H2 là 19,44. Tính V (4,032)
:):):):)
 
N

nguyenduc1122

Bạn xem lại đề có phải 10g ko vậy, sao số lẻ quá vậy 10g ----> 8.4 g nguyên chất. Trong khi phân tử khối của xiderit là 116. 8.4/116 = số quá lẻ
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Hay

Lâu lắm rồi mình với thấy có bạn gửi câu hỏi khá hay như này !" Có chỗ để poss bài"

quặng xiderit chứa 16% tạp chất trơ ( ĐA phàn ko làm dc bài là do ko hiểu rõ câu này !

Cái này phải hiểu Fe là nguyên chất CO3 là tạp chất trơ

==> mFe = 10.(100-16)%=8.4(g) ==> nFe=0.15 mol

[tex] 3FeCO_3 + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + 3CO_2 + NO + 5H_2O[/tex]
[tex]0.15...................................0.15...................0.15.......0.05[/tex]

Đó ==> V= (0.15 + 0.05 ).22.4 = 4.48 (l)

[tex] Cu + 2Fe(NO_3)_3 --> Cu(NO_3)_2 + 2 Fe(NO_3)_2[/tex]
[tex]0.075...0.15[/tex]

Vậy m=0.075.64=4.8(g)

Ra đáp án như bạn !

 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

cho m gam hỗn hợp A gồm MgO,Al2O3,Fe2O3,Fe3O4,CuO,Cr2O3 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thấy giải phóng 1,12l SO2( sp khử duy nhất). Dẫn CO qua m gam hỗn hợp A, đun nóng, sau một thời gian thu được rắn B và hh khí X. Dẫn X qua nc vôi trong dư đợc 12g kết tủa. Hòa tan B trong dung dịch HNO3 , giả phóng V lít hh khí NO, NO2. tỉ khối hh này so H2 là 19,44. Tính V

Bài làm
Cứ bảo toàn e mà làm thôi ! ( Xét đầu cuối )
ta có nSO2=0.05 mol , nCO2 = nCaCO3 = 0.12 mol

[tex] S^+6 + 2e --> S^+4[/tex]
[tex] .............0.1........0.05[/tex]
[tex] 3Fe^\frac{8}{3} -1e --> 3Fe^+3[/tex]
[tex]0.3.............0.1........03[tex] [tex] C^+2 -2e --> C^+4[/tex]
[tex] ...........0.24.......0.12[/tex]

[tex] N^+5 + 3e -> NO[/tex]
[tex].................3x......x[/tex]
[tex] N^+5 + 1e --> N)_2[/tex]
[tex]...............y...........y[/tex]

Ta có : 3x + y = 0.34 (1)

Và từ đó 1 cái giải theo tỉ khối : Ta có pt: 30x + 46y = 19,44.2.(x+y)(2)
Từ (1) và (2) giải ra x= 0.08 mol và y=0.1mol

Vậy V=0.18.22.4=4.032(l)
 
K

kysybongma

Bài 2 :

Nhận thấy chỉ có [TEX]Fe_3O_4 ; CO[/TEX] thay đổi số OXH ;

[TEX]n_{Fe_3O_4}=2n_{SO_2}=0,1[/TEX]

[tex]n_{CO}=0,12[/tex]

Gọi x , y là số mol [TEX]NO;NO_2[/TEX]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x+y = 0,1+0,12*2 \\ (30x +46y)/(x+y) =38,88 \end{array} \right.[/tex]

x=0,08 ; y=0,1 \Rightarrow V= 0,18*22,4 = 4,032
 
N

nguyenduc1122

Bài 2 :

Nhận thấy chỉ có [TEX]Fe_3O_4 ; CO[/TEX] thay đổi số OXH ;

[TEX]n_{Fe_3O_4}=2n_{SO_2}=0,1[/TEX]

[tex]n_{CO}=0,12[/tex]

Gọi x , y là số mol [TEX]NO;NO_2[/TEX]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x+y = 0,1+0,12*2 \\ (30x +46y)/(x+y) =38,88 \end{array} \right.[/tex]

x=0,08 ; y=0,1 \Rightarrow V= 0,18*22,4 = 4,032
Bạn giải sai rồi
.......................................
Nhầm, bài 2 mình tưởng bài 1 :D
 
N

nguyenduc1122

Lâu lắm rồi mình với thấy có bạn gửi câu hỏi khá hay như này !" Có chỗ để poss bài"

quặng xiderit chứa 16% tạp chất trơ ( ĐA phàn ko làm dc bài là do ko hiểu rõ câu này !

Cái này phải hiểu Fe là nguyên chất CO3 là tạp chất trơ

==> mFe = 10.(100-16)%=8.4(g) ==> nFe=0.15 mol

[tex] 3FeCO_3 + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + 3CO_2 + NO + 5H_2O[/tex]
[tex]0.15...................................0.15...................0.15.......0.05[/tex]

Đó ==> V= (0.15 + 0.05 ).22.4 = 4.48 (l)

[tex] Cu + 2Fe(NO_3)_3 --> Cu(NO_3)_2 + 2 Fe(NO_3)_2[/tex]
[tex]0.075...0.15[/tex]

Vậy m=0.075.64=4.8(g)

Ra đáp án như bạn !

"Cái này phải hiểu Fe là nguyên chất CO3 là tạp chất trơ" Nếu như vậy thì nguy hiểm quá, mà sao công thức nó vậy lại chia ra vậy nhỉ ?????

 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

"Cái này phải hiểu Fe là nguyên chất CO3 là tạp chất trơ" Nếu như vậy thì nguy hiểm quá, mà sao công thức nó vậy lại chia ra vậy nhỉ ?????


Thì bạn cumgx phải hiểu đề bài chứ? Nếu làm thế kia ko dc phải thử thế khác và tự rút ra EXP riêng cho mình !
 
B

bestgirla1

11

cho m gam hỗn hợp A gồm MgO,Al2O3,Fe2O3,Fe3O4,CuO,Cr2O3 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thấy giải phóng 1,12l SO2( sp khử duy nhất). Dẫn CO qua m gam hỗn hợp A, đun nóng, sau một thời gian thu được rắn B và hh khí X. Dẫn X qua nc vôi trong dư đợc 12g kết tủa. Hòa tan B trong dung dịch HNO3 , giả phóng V lít hh khí NO, NO2. tỉ khối hh này so H2 là 19,44. Tính V

Bài làm
Cứ bảo toàn e mà làm thôi ! ( Xét đầu cuối )
ta có nSO2=0.05 mol , nCO2 = nCaCO3 = 0.12 mol

[tex] S^+6 + 2e --> S^+4[/tex]
[tex] .............0.1........0.05[/tex]
[tex] 3Fe^\frac{8}{3} -1e --> 3Fe^+3[/tex]
[tex]0.3.............0.1........03[tex] [tex] C^+2 -2e --> C^+4[/tex]
[tex] ...........0.24.......0.12[/tex]

[tex] N^+5 + 3e -> NO[/tex]
[tex].................3x......x[/tex]
[tex] N^+5 + 1e --> N)_2[/tex]
[tex]...............y...........y[/tex]

Ta có : 3x + y = 0.34 (1)

Và từ đó 1 cái giải theo tỉ khối : Ta có pt: 30x + 46y = 19,44.2.(x+y)(2)
Từ (1) và (2) giải ra x= 0.08 mol và y=0.1mol

Vậy V=0.18.22.4=4.032(l)

Thanks bạn nhiều nhiều nhiều...:), cố gắng phát huy nhen..
 
C

cobehotgiac2001

cho m gam hỗn hợp A gồm MgO,Al2O3,Fe2O3,Fe3O4,CuO,Cr2O3 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thấy giải phóng 1,12l SO2( sp khử duy nhất). Dẫn CO qua m gam hỗn hợp A, đun nóng, sau một thời gian thu được rắn B và hh khí X. Dẫn X qua nc vôi trong dư đợc 12g kết tủa. Hòa tan B trong dung dịch HNO3 , giả phóng V lít hh khí NO, NO2. tỉ khối hh này so H2 là 19,44. Tính V

Bài làm
Cứ bảo toàn e mà làm thôi ! ( Xét đầu cuối )
ta có nSO2=0.05 mol , nCO2 = nCaCO3 = 0.12 mol

[tex] S^+6 + 2e --> S^+4[/tex]
[tex] .............0.1........0.05[/tex]
[tex] 3Fe^\frac{8}{3} -1e --> 3Fe^+3[/tex]
[tex]0.3.............0.1........03[tex] [tex] C^+2 -2e --> C^+4[/tex]
[tex] ...........0.24.......0.12[/tex]

[tex] N^+5 + 3e -> NO[/tex]
[tex].................3x......x[/tex]
[tex] N^+5 + 1e --> N)_2[/tex]
[tex]...............y...........y[/tex]

Ta có : 3x + y = 0.34 (1)

Và từ đó 1 cái giải theo tỉ khối : Ta có pt: 30x + 46y = 19,44.2.(x+y)(2)
Từ (1) và (2) giải ra x= 0.08 mol và y=0.1mol

Vậy V=0.18.22.4=4.032(l)


h2 A+H2SO4 va h2 A+Co la 2 qua trinh rieng biet! Dau co lien quan gi dau! Cho t hoi co so gi ma ta co the gop 2 qua trinh trao doi e lai nv?
 
Top Bottom