Có bài này về hình bình hành nè mấy bạn

G

godrortol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho h bình hành ABCD . Gọi I là trung điểm CD . Nối BI cắt AD kéo dài tại E . Nối EC cho cắt AB kéo dài tại F.
1) So sánh 2 tam giác BIC và EID
2) Cm : EC//DB và C là trung điểm EF :confused:

Câu 1 mình bík làm rồi chỉ cần giúp mình câu 2 . Và các bạn giải chi tiết giúp mình nha :)
 
N

nguyenhoangthuhuyen

b) Vì tam giác BIC = tam giác DIE (cm a)
=> IB = IE (cặp cạnh tương ứng)
Xét tam giác BID và tam giác EIC có:
ID = IC (gt)
Góc DIB = góc CIE (đối đỉnh)
IB = IE (cm trên)
Vậy: tam giác BID = tam giác EIC (cgc)
=> Góc DBI = góc CIE (cặp góc tương ứng)
Chứng tỏ: EC // BD (vì có cặp góc SLT bằng nhau)
Vì ABCD là hình bình hành
=> AB = CD
* Trong tam giác AEF có :
D là trung điểm của AE
EC // BD , F thuộc EC => BD // FE
Vậy : BD là đường trung bình của tam giác AEF
=> BA = BF
mà BA =CD
=> BF = CF
AD = BC
AB // CD => Góc CDE = góc BAD
AD // BC => Góc CBF = góc BAD
=> Góc CDE = góc CBF
Xét tam giác BCF và tam giác DEC có:
DE = BC (Vì tam giác BIC = tam giác EID)
góc EDB = góc CBF (cm trên)
DC = BF ( CM trên)
Vậy: tam giác BCF = tam giác DEC (cgc)
=> CE = CF ( Cặp cạnh tương ứng)
Mà EC cắt AB tại F
=> C thuộc FE
Chứng tỏ : C là trung điểm cùa FE
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Dễ lắm tuy hơi dài chút xíu bạn cứ làm từ từ là ra liền à . Chúc Bạn làm bài thành công.
 
M

mau_cau_vong_1000

Nhưng chắc có cách chứng minh # đó bạn thử tìm rối cho mình biết với nha
 
M

mau_cau_vong_1000

chắc có cách cm ngắn hơn mình chỉ bít cách đó thôi hà nếu # ngắn hơn bạn chỉ mình với nha;)
 
Top Bottom