co bai moi ne

T

thuan_a10cvp

binh phuong so chia 5 du 1 co so du la 1 khi chia cho 5
binh phuong so chia 5 du 2 co so du la 4 khi chia cho 5
vay tong hai so do chia het cho 5:cool:
 
L

luuvannam_92

gọi số cần tìm là AB => A = 5c +1 ( c, d thuộc Z )
B = 5d + 2
=> A^2 + B^2 = 5 ( 5c^2 + 5d^2 + 4d + 2c +1 ) => chia hết cho 5 => dpcm
 
S

smart_ruby_lawyer_2431996

goi so thu nhat la a
so thu hai la b.
=> (5a+1)^2+ (5b+2)^2 = 25a^2+10a+1+25b^2+20b+4 = 25a^2+25b^c+10a+20b+5
nhan xet thay tung hang tu trong da thuc tren deu chia het cho 5
=> binh phuong hai so nay chia het cho 5.(dpcm)
 
B

bolong10

bai giai no nhu the nay nay:
dat so can tim la:so chia 5 du 1la:6x
so chia 5 du 2 la:7x
ta co :
(6x)^2+(7x)^2=36x^2+49x^2=85x^2 luon chia het cho 5
 
Top Bottom