co ai zup mjnh voi

H

hongtuyen1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa sóng i-âng.nếu lam thí nghiệm vs as đơn sắc có lamda=0.6un thì trên màn quan sát, ta thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 9m. nếu làm thí nghiệm vs á hỗn tạp gồm bức xạ có bước sóng lamda1 và lamda2 thì người ta thấy :từ 1 điểm M trên màn đến vân sáng trung tâm có 3 vân sáng cùng màu vs màu của vân sáng trung tâm và tại M là 1 trong 3 vân đó.biết M cách vân trung tâm 10.8 mm, bước sóng lamda2 la:
A.0.65un B.0.76un C.0.4un D.0.38un
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Đối với bài tập này em nên xem lại về số liệu nhé (cụ thể là đơn vị khoảng cách giữa 6 vân sáng liên tiếp, làm sao là 9m em?). Thứ 2 nữa là [TEX]\lambda _1=0,6\mu m[/TEX] phải không emNeeuvaf nếu như vậy thì bài này em có thể giải theo gọi ý như thế này nhé:
[TEX]i_1=\frac{L}{n-1}=\frac{9}{5}[/TEX] (Không rõ đơn vị nhé)
Gọi [TEX]\Delta x_{min}[/TEX] là khoảng cách giữa 2 vân sáng có màu trùng với màu vân sáng trung tâm, ta được: [TEX]\Delta x_{min}=\frac{10,8}{3}=3,6mm[/TEX] (1)
gọi [TEX]k_1; k_2[/TEX] là bậc của vân sáng ứng với bước sóng [TEX]\lambda _1;\lambda _2[/TEX] tại vân sáng trùng nhau gần vân trung tâm nhất
\Rightarrow [TEX]\Delta x_{min}=k_1i_1=k_2i_2[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) được [TEX]\Delta x_{min}=k_1i_1\Rightarrow k_1=\frac{\Delta x_{min}}{i_1}[/TEX]
Bây giờ phải đi tìm [TEX]k_2[/TEX] để tính được [TEX]\lambda _2[/TEX]
Từ (2) \Rightarrow [TEX]k_2=\frac{\Delta x_{min}.a}{\lambda _2.D}[/TEX]
Từ đây em thay các đáp án A, B, C, D nếu kết quả buớc sóng nào cho [TEX]k_2[/TEX] nguyên thì ta sẽ lấy giá trị đó em nhé!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom