Có ai zải zùm mình bài này đc ko

N

nhockizz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

T30.7927631_1_1.gif


tk nhìu
 
H

heocon17101111


chuyển vế => [TEX] log_5(5^3 - \frac{1}{3^x}) = 25 - x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 5^3 - \frac{1}{3^x} = \frac{5^5^2}{5^x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^x . 5^3 . 3^x - 5^x - 3^x . 5^5^2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^3 . (\frac{3}{5})^x - 1 - (\frac{3}{5})^x . 5^5^2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{3}{5})^x = \frac{1}{5^3 - 5^5^2}[/TEX]
 
N

nhockizz

chuyển vế => [TEX] log_5(5^3 - \frac{1}{3^x}) = 25 - x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 5^3 - \frac{1}{3^x} = \frac{5^5^2}{5^x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^x . 5^3 . 3^x - 5^x - 3^x . 5^5^2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^3 . (\frac{3}{5})^x - 1 - (\frac{3}{5})^x . 5^5^2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{3}{5})^x = \frac{1}{5^3 - 5^5^2}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 5^3 . (\frac{3}{5})^x - 1 - (\frac{3}{5})^x . 5^5^2 = 0[/TEX]
ngay bước này mình thấy khó hiểu cho lắm
theo bạn là chia cho [TEX]5^x[/TEX] để xuất hiện [TEX](\frac{3}{5})^x[/TEX]
nhưng ở đây[TEX]5^x . 5^3 . 3^x[/TEX] bạn đem chia cho [TEX]5^x[/TEX] là triệt tiêu hết rồi, đâu có xuất hiện [TEX](\frac{3}{5})^x[/TEX] đâu bạn
Nếu mình hỉu sai thì xin bạn nói rõ cho mình vể bước này đc ko...?
 
M

manhonline_1301

chuyển vế => [TEX] log_5(5^3 - \frac{1}{3^x}) = 25 - x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 5^3 - \frac{1}{3^x} = \frac{5^5^2}{5^x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^x . 5^3 . 3^x - 5^x - 3^x . 5^5^2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5^3 . (\frac{3}{5})^x - 1 - (\frac{3}{5})^x . 5^5^2 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{3}{5})^x = \frac{1}{5^3 - 5^5^2}[/TEX]



dòng thứ 4 sai rồi bạn ơi sao chia hai vế cho 5^x mà lại thế kia
 
Z

zjk_kute

Cho tớ kí hiệu S thay cho dấu nguyên hàm nhá!
cậu thông cảm, tớ chưa biết các công cụ nên chỉ nói cách giải ( của tớ ) bài nguyên hàm thôi nhá
phân tích x^3 + x thành x(x^2+1) vẫn để trong căn nhé.
Đặt u = căn của x^2 + 1=> u^2=x^2+1=> 2udu = 2xdx
Mà x^2 = u^2 -1 => x = căn bậc hai của u^2 - 1
Rút đc dx = udu : ( 2 nhân căn bậc 2 của u^2 -1)
Thế vào nguyên hàm đổi biến toàn bộ
S[du chia cho ( 2* căn bậc 2 của u^2 -1* ( 2 lần dấu căn bậc hai của u^2 -1)
Căn bậc hai của u^2 - 1 = (u^2 -1)½
2 lần căn bậc 2 của u^2 - 1 = (u^2 -1)¼
Thế vào nguyên hàm, rồi tính theo công thức
KQ là 2*( u^2 -1 )¼ + C nhớ thế x vào nhá
 
L

ltha_1991hn

cau oi ! to khong hieu cho nay cho to hoi ti nha !
tai sao x^2=u^2-1 lai => duoc x=can bac hai cua (u^2-1)
theo to thi nhu vay sao dc?
 
Top Bottom