có ai k0 cứu với

L

love_96

Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

:eek:1a. Cho a,b,c >0 và a+b+c=1
CMR : b+c[TEX]\geq[/TEX] 16abc ;)
:-SS
1)
.Ap dg bđt Co-si ta có:
a+b+c\geq2[TEX]\sqrt{a(b+c)}[/TEX]
<=> 1\geq2[TEX]\sqrt{a(b+c)}[/TEX] (vì a+b+c=1)
<=> 1\geq4a(b+c)
<=> b+c\geq4a[TEX]{(b+c)}^{2}[/TEX](1)
.Ap dg bđt Co-si ta có:
b+c\geq2[TEX]\sqrt{bc}[/TEX]
=> [TEX]{(b+c)}^{2}[/TEX]\geq4bc
<=> 4a[TEX]{(b+c)}^{2}[/TEX]\geq16abc (2)
Tu (1) và (2) => dpcm
 
V

vuotlensophan

:eek:3/ tìm nghiệm nguyên của pt : 2x^2 + 4x = 19 - 3y^2:-SS
[TEX]2x^2 + 4x = 19 - 3y^2[/TEX]
<=> [TEX]2x^2 + 4x + 3y^2=19[/TEX]
<=>[TEX]2(x+1)^2+ 3y^2=21[/TEX]
Vì [TEX]3y^2[/TEX]chia hết cho 3; 21chia hết cho 3
=>[TEX]2(x+1)^2[/TEX]chia hết cho 3
Mà (2;3)=1=>[TEX](x+1)^2[/TEX]chia hết cho 3=>x+1chia hết cho 3.
Đat x+1= 3a ta co pt:
[TEX]18a^2+3y^2=21[/TEX]
<=>[TEX]6a^2+y^2=7[/TEX]
Mà 7=[TEX]6+1^2= 3+2^2 [/TEX]
=> [TEX]6a^2=6; y^2=1^2[/TEX] hoac [TEX]6a^2=3; y^2=2^2[/TEX]
=> [TEX]a^2=1; y^2=1[/TEX] hoac [TEX]a^2=\frac{1}{2}; y^2=2^2[/TEX](loai)
=> a= +-1; y=+- 1
. a=1=> x=2
. a=-1=> x=-4
Vay nghiem cua pt la (2;1);(2;-1);(-4;1);(-4;-1)
 
G

girltoanpro1995

1) Áp dụng BĐT Cosi.
2) Số nguyên tố là số chia hết cho chính nó và 1 => thế a hoặc (a+1)=1 rồi tìm.
3) Tìm x ra 1 biểu thức có y => chứng minh biểu thức đó nguyên => tìm y => ra x.
 
Top Bottom