co' ai giup' minh` voi'

T

tho_pnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Minh` co' pai` nay` lam` k dc mong cac' pan giup' minh` nha
1 xe bat' dau` khoi hanh` de di tu A-> B dai` 80km. Xe cu' chay 20 phut' thi dung` lai nghi 10 phut'. Trong 20 phut' dau` xe chay voi' van toc' v1= 12km/h. Trong 20 phut' tiep' theo sau khi nghi, xe chay voi' cac' van toc' khong doi la 2v1, 3v1, ..., kv1, ...
a) Tinh' thoi gian xe chay tu A-> B
b) Van toc' trung binh` cua xe tinh' tu` luc' bat' dau` chay den' thoi` diem dang xet' bien' thien nhu the' nao` trong thoi` gian 50 phut' dau`?
 
A

anh_dam

Bài này có 2 cách giải but thấy mình nói nên giải cách lập bảng như sau là an toàn và đơn giản nhất :
20 phút =1/3 h
Lần c/đ---Vận tốc ---Quãng đ đi đc ------Qđ còn lại
1 12 4 76
2 24 8 68
3 36 12 56
4 48 16 40
5 60 20 20
6 72 24
=>Xe có 6 lần chuyển động vs S6=20km hết t8=20:72=5/18 h
Tổng thời gian đi cả qđ AB=5T+5T'+t8
=5.1/3+5.1/3+5/18


p.s :NHiều người đánh giá cách này thủ công , but mình thấy độ chính xác , ít nhầm hơn cách đại số , vì cách đại số áp dụng vs Đoạn đượng tròn , ko dư như trên thì nhanh !!!!, nhưng dư khá thì phức tạp
 
B

baby_banggia34

SAB=S1+S2+S3+.........+Sk
\Rightarrow80=t*v1*(1+2+3+........+k)
\Rightarrow80=1/3*12*[(k+1)*k/2]
\Rightarrow(k+1)*k/2=20
mà phải là số nguyên dương\Rightarrowk=5
ta có sab=4*(1+2+3+4+5)=60(km)
quãng đường còn lại xe phải đi dài 20km với vtốc là 6*v1=6*12=72(km/h) với thời gian là t1=20/72=5/18(h)
thờì gian xe đi với các vtốc v1,v2,...,v5 là: t2=5*1/3=5/3(h)
thời gian xe nghỉ là: t3=5*1/6=5/6(h)
thời gian xe đi cả quang đường là t=5/3+5/6+5/18=25/9(h)
vận tốc tb là: vtb=s/t=80/(25/9)=28,8(km/h)
 
Top Bottom