Có ai giúp mình bài này với

N

nickybin

K

ken_crazy

Tác dụng với HNO3 thì Cu dư nên NO sẽ ít
Tác dụng với dd (NaN03 1M+H2S04 1M) thì Cu sẽ hòa tan htoan nên NO ra sẽ nhìu hơn
Dựa vào Ptrinh phản ứng sau để tìm VNO :
3Cu + 8 H+ + 2NO3 = 3Cu + 2NO + 4H20
 
M

mrnguyentrung198

phương trình phản ứng là 3Cu + 8 H+ + 2NO3 = 3Cu + 2NO + 4H20
theo pahnr ứng này em xét từng trường hợp tỉ lệ để so sánh
(số mol Cu :3) với (số mol H+ : 8) và (số mol NO 3- : 2) xem Cu, H+ hay NO 3- hết thì tính toán theo thành phần đó
như vậy e sẽ đc V1 và V2 để so sánh
 
N

nickybin

phương trình phản ứng là 3Cu + 8 H+ + 2NO3 = 3Cu + 2NO + 4H20
theo pahnr ứng này em xét từng trường hợp tỉ lệ để so sánh
(số mol Cu :3) với (số mol H+ : 8) và (số mol NO 3- : 2) xem Cu, H+ hay NO 3- hết thì tính toán theo thành phần đó
như vậy e sẽ đc V1 và V2 để so sánh
Thầy hướng dẫn cụ thể hơn 1 chút dc ko?em vẫn chưa hiểu
 
V

vanculete

bài này gọi là phản ứng ratxit ( hay còn gọi là phản úng 3 thành phần ) [TEX]=> KL +H+ +NO3- [/TEX]

Thiếu 1 trong 3 nhân tố trên phản ứng dừng lại

[TEX]3Cu + 8 H+ + 2NO3 = 3Cu + 2NO + 4H20[/TEX]

[TEX]TN1 : nCu=0,06 mol , nH+=nNO3-=0,08 mol => [/TEX]lấy số mol chia hệ số tương

ứng => nhỏ nhất thì dùng[TEX]=>V1=0,02 mol[/TEX]

[TEX]TN2: nCu=0,06 mol ; 0,08 NO3- ; 0,16 H+ => V2=0,04 mol[/TEX]

[TEX]=>V2=2V1[/TEX]
 
Top Bottom