Có ai giỏi toán giúp mình với?

R

riverflowsinyou1

5.x+11 là bội của x-2 có nghĩa là 5.x+11 chia hết cho x-2
Ta có 5.x+11/x-2=5.x-10+21/x-2=5.x-10/x-2+21/x-2=5+21/x-2 => x-2 thuộc Ư(21) {1;3;7;21;-1;-3;-4;-7;-21}
Nếu x-2=1 thì x=3
x-2=3 thì x=5
x-2=7 thì x=9
x-2=21 thì x=23
x-2=-1 thì x=1
x-2=-3 thì x=-1
x-2=-7 thì x=-5
x-2=-21 thì x=-19
Ta thấy x lớn nhất ở đây là 23
Vậy với x=23 thì 5.x+11 là bội của x-2
 
T

thieukhang61

5.x+11 là bội của x-2 có nghĩa là 5.x+11 chia hết cho x-2
Ta có 5.x+11/x-2=5.x-10+21/x-2=5.x-10/x-2+21/x-2=5+21/x-2 => x-2 thuộc Ư(21) {1;3;7;21;-1;-3;-4;-7;-21}
Nếu x-2=1 thì x=3
x-2=3 thì x=5
x-2=7 thì x=9
x-2=21 thì x=23
x-2=-1 thì x=1
x-2=-3 thì x=-1
x-2=-7 thì x=-5
x-2=-21 thì x=-19
Ta thấy x lớn nhất ở đây là 23
Vậy với x=23 thì 5.x+11 là bội của x-2
Theo mình bạn không cần phải xét tất cả các ước của 21 như vậy đâu! Bạn chỉ cần xét thế này: nếu x lớn nhất => x-2 lớn nhất. Ước lớn nhất của 21 là 21=>x=21+2=23.................................................................
 
H

hunghocmai123

trả lời

Ta có (5x+11)/(x-2)=[5(x-2)+21]/(x-2…
Để 5x+11chia hết cho x-2thì 21chia hết cho x-2
khi đó x-2là ước của21khi x-2∈{±1;±3;±7;±21}
mà x lớn nhất=>x-2 lớn nhất .
Ta thấy 21 lớn nhất trong ước của 21 nên x-2=21 khi đó x=23
chúc pn học tốt
 
Top Bottom