co ai giai thich giup zs

P

paprongchet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

de y=-x3+3(m+1)x2-(3m2+7m-1)x+m2-1
tjm m de hs dat ct va co hoanh do <1
gjaj
dat y'=f(x)
hoanh độ ct <1 xay ra 1 trong 2 th
th 1 neu X1<1<X2 \Leftrightarrow af(1)<0
\Leftrightarrow (-3)(-3+6(m+1)-(3m2+7m-1)<0
aj gjai thjck giup taj sao X1<1<X2 \Leftrightarrow af(1)<0
va th 2 la X1<X2<1 \Leftrightarrow af(1\geq0
2 th do mjnh dua vao bbt mak ai co cah giai # thj giai giup lun ha
them 1 bai nua
cho hs y=2x3+3(m-3)x2+11-3m tjm m de hs co 2 cực trị , goi M1,M2 la cach diem cuc trj M1,M2 va B(0,-1) thang hang
 
Last edited by a moderator:
N

nha_ngheo_95

đây là định lý về pt bậc hai chỉ có trong chương trình cũ, bây giờ thi đại học không dùng được đâu nha, bạn có thể gặp người ta áp dụng trong 1 số sách tham khảo.

bạn có thể làm theo cách khác như sau:
X1<1<X2 =>(X1-1)(X2-1) < 0 vai trò của X1 vàX2 có thể đổi cho nhau
Sau đó khai triển, rồi dùng vi-et


hoặc bạn có thể làm theo cách sau:X1<1<X2
đặt t= X-1 => X=t+1 sau đó thế vào f(x) ta được f(t)
bài toán sẽ trở thành tìm điều kiện để f(t) có 2 nghiệm trái dấu
 
N

nguyenbahiep1

z con th X1<X2<1 thj (x1-1)(x2-1)>0 ha pan
kon bai 2 gjaj gjup lun dj
cho hs y=2x3+3(m-3)x2+11-3m tjm m de hs co 2 cực trị , goi M1,M2 la cach diem cuc trj M1,M2 va B(0,-1) thang hang

[TEX]y = 2x^3 + 3(m-3)x^2 + 11 -3m \\ y' = 6x^2 + 6(m-3)x = 0 \\ x_1 = 0 \Rightarrow y_1 = 11-3m \Rightarrow M_1 ( 0, 11-3m) \\ x_2 = 3-m \not=0 \Rightarrow m \not=3 \\ x_2 = 3-m \Rightarrow y_2 = (m-3)^3 + 11-3m \Rightarrow M_2 : ( 3-m , (m-3)^3 + 11-3m ) \\ B ( 0,-1) \\ \vec{BM_1} = ( 0,12 -3m) \\ \vec{BM_2} = (3-m , (m-3)^3 + 12-3m) \\ \vec{BM_1} = k.\vec{BM_2} \Rightarrow m = 3 [/TEX]

vậy m ko thuộc tập xác định dẫn đến ko tồn tại m thỏa mãn dk trên
 
P

paprongchet

t lam nhu z nek k bik co dc k nua pan coi xem thu? ha
y'=6x2+6(m-3)x y'=0 \Leftrightarrow x=0 or x=m-3
de hs co 2 cuc tri thi y' co 2 ngiem pb \Leftrightarrow m-3#0\Leftrightarrowm#3
hoanh do 2 djem ct la x1=0 & x2=m-3 de B(0,-1) thang hang zs M1,M2 \Leftrightarrow m-3=0\Leftrightarrowm=3 (loai)
taj ta co 2 diem co hoanh do = o ruj nen djem thu 3 cung faj = 0
t lam z co dung k
 
N

nguyenbahiep1

t lam nhu z nek k bik co dc k nua pan coi xem thu? ha
y'=6x2+6(m-3)x y'=0 \Leftrightarrow x=0 or x=m-3
de hs co 2 cuc tri thi y' co 2 ngiem pb \Leftrightarrow m-3#0\Leftrightarrowm#3
hoanh do 2 djem ct la x1=0 & x2=m-3 de B(0,-1) thang hang zs M1,M2 \Leftrightarrow m-3=0\Leftrightarrowm=3 (loai)
taj ta co 2 diem co hoanh do = o ruj nen djem thu 3 cung faj = 0
t lam z co dung k

khác gì lời giải ở trên.............................................................................
 
Top Bottom