có ai giải giúp em bài PT quốc học

T

thanhdatkien

Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

[TEX]x^4-2mx^2+2m-1=0[/TEX]
đặt [TEX]x^2=y (y\geq0)[/TEX]

[TEX]\large\Delta'=m^2-2m+1[/TEX]
[TEX]=(m-1)^2> \0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m\not= \1[/TEX]
Để pt (1) có 2 nghiệm phân biệt thì
[TEX]\left{\begin{P> \0}\\{S> \0}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{2m-1> \0}\\{2m> \0}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{m> \ \frac {1}{2}}\\{m> \0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\left{\begin{m> \ \frac{1}{2}}\\{m\not= \1}[/TEX]
sau đó bạn lí luận 1 tí:D
[TEX]x_4 > \ x_3> \ x_2> \ x_1[/TEX]
ta thấy các nghiệm là những cặp số đối nhau
[TEX]x_4[/TEX] lớn nhất thì [TEX]x_1[/TEX] nhỏ nhất nên [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_4[/TEX] là 2 số đối nhau
[TEX]x_4-x_1=2\sqrt{y_1}[/TEX]
tương tự
[TEX]2\sqrt{y_1}=6\sqrt{y_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{y_1}=3\sqrt{y_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y_1=9y_2[/TEX]
giải ra ta được m=5(TMDK)
:D:D:D:D:D:D:D bạn có đề thi QH post lên làm nha tại mình sẽ thi vô trường đó ý mà:D:D:D:D:D

NHỚ CẢM ƠN NHA:D
 
T

thanhdatkien

sadasdasdasdsad

[TEX]x^4-2mx^2+2m-1=0[/TEX]
đặt [TEX]x^2=y (y\geq0)[/TEX]

[TEX]\large\Delta'=m^2-2m+1[/TEX]
[TEX]=(m-1)^2> \0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m\not= \1[/TEX]
Để pt (1) có 2 nghiệm phân biệt thì
[TEX]\left{\begin{P> \0}\\{S> \0}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{2m-1> \0}\\{2m> \0}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{m> \ \frac {1}{2}}\\{m> \0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\left{\begin{m> \ \frac{1}{2}}\\{m\not= \1}[/TEX]
sau đó bạn lí luận 1 tí:D
[TEX]x_4 > \ x_3> \ x_2> \ x_1[/TEX]
ta thấy các nghiệm là những cặp số đối nhau
[TEX]x_4[/TEX] lớn nhất thì [TEX]x_1[/TEX] nhỏ nhất nên [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_4[/TEX] là 2 số đối nhau
[TEX]x_4-x_1=2\sqrt{y_1}[/TEX]
tương tự
[TEX]2\sqrt{y_1}=6\sqrt{y_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{y_1}=3\sqrt{y_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y_1=9y_2[/TEX]
giải ra ta được m=5(TMDK)
:D:D:D:D:D:D:D bạn có đề thi QH post lên làm nha tại mình sẽ thi vô trường đó ý mà:D:D:D:D:D

NHỚ CẢM ƠN NHA:D[/QUOTE

mình chép đề của thầy dạy mình 1 bài như trên thôi chứ mình không có đề
 
Top Bottom