Có ai giải giùm mình với, nhanh lên nhé!

0

0o52angel52o0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm 1 số có 3 chữ số biết số đó chia hết cho 18, các chữ số của nó tỉ lệ với 3 số 1;2;3
Bài 2: Với mọi số tự nhiên n\geq2 hãy so sánh:
a, A= 1/2^2+ 1/3^2+1/4^2+...+1/n^2 với 1
b, B= 1/2^2+1/4^2+1/6^2+..+1/(2n)^2 với 1/2

Cám ơn mọi người nhiều nhé, ngày mai mình phải nộp nên vội wa. ^^@};-@};-
 
V

vjtkon1998

************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************??????????


Đây là tin spam oy`:-SS
Mod ơi, vào xoá cái ny` đi;)
 
V

vansang02121998

a) Ta có A = [tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+.....+\frac{1}{n^2}[/tex]
=> A = [tex]\frac{1}{2.2}+\frac{3.3}+\frac{1}{4.4}+.....+\frac{1}{n.n}[/tex]
mà [tex]\frac{1}{2.2}<\frac{1}{1.2}[/tex]
[tex]\frac{1}{3.3}<\frac{1}{2.3}[/tex]
[tex]\frac{1}{4.4}<\frac{1}{3.4}[/tex]
.........
[tex]\frac{1}{n.n}<\frac{1}{(n-1)n}[/tex]
=> A < [tex]\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+.....\frac{1}{(n-1)n}[/tex]
=> A < [tex]1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+.....-\frac{1}{n}[/tex]
=> A < [tex]1-\frac{1}{n}[/tex]
mà n [tex]\geq[/tex] 2
=> [tex]\frac{1}{n}[/tex] không thể là số âm
=> A < 1
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Ta có B = [tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+.....\frac{1}{(2n)^2}[/tex]
=> B = [tex]\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^2.2^2}+\frac{1}{2^2.3^2}+.....+\frac{1}{2^2.n^2}[/tex]
=> 4B = [tex]1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+.....\frac{1}{n^2}[/tex]
mà [tex]\frac{1}{2^2}+\frac{3^2}+.....\frac{1}{n^2}<1[/tex] ( đã chứng minh ở A )
=> 4B < 1+1
=> 4B < 2
=> B < [tex]\frac{1}{2}[/tex]
 
V

vansang02121998

- Gọi số cần tìm là [tex]\overline{abc}[/tex]
- Ta có [tex]\overline{abc}[/tex] chia hết cho 18
mà 2.9 = 18 và 2 và 9 là 2 số nguyên tố cùng nhau
=> [tex]\overline{abc}[/tex] chia hết cho 2 và 9
=> c chia hết cho 2
mà [tex]\overline{abc}[/tex] tỉ lệ thuận với 1;2;3
=> [tex]\overline{abc}[/tex] [tex]\in[/tex] {-369;-246;-123;123;246;369}
mà c chia hết cho 2 ( chứng minh trên )
=> [tex]\overline{abc}[/tex] [tex]\in[/tex] {-246;246}
mà 2+4+6 = 12 không chia hết cho 9
=> -246 ko chia hết cho 9 và 246 ko chia hết cho 9
=> Vô lý
 
Top Bottom