Có ai biết bài này chỉ giúp.

E

eunhyuk_0330

Theo mình thì giải thế này:
* $\Delta ABD$ có tia phân giác AM
\Rightarrow $\dfrac{MD}{MB}=\dfrac{AD}{AB}$ (theo tính chất đường phân giác trong tam giác)
*$\Delta ABC$ có tia phân giác BN
\Rightarrow $\dfrac{NC}{NA}=\dfrac{BC}{AB}$ (theo tính chất đường phân giác trong tam giác)
mà AD=BC (do ABCD là hình bình hành)
\Rightarrow $\dfrac{AD}{AB}=\dfrac{BC}{AB}$
\Rightarrow $\dfrac{MD}{MB}=\dfrac{NC}{NA}$
\Rightarrow $MN//AB//CD$ (theo định lí ta lét đảo)
 
P

popstar1102

hi

Theo mình thì giải thế này:
* $\Delta ABD$ có tia phân giác AM
\Rightarrow $\dfrac{MD}{MB}=\dfrac{AD}{AB}$ (theo tính chất đường phân giác trong tam giác)
*$\Delta ABC$ có tia phân giác BN
\Rightarrow $\dfrac{NC}{NA}=\dfrac{BC}{AB}$ (theo tính chất đường phân giác trong tam giác)
mà AD=BC (do ABCD là hình bình hành)
\Rightarrow $\dfrac{AD}{AB}=\dfrac{BC}{AB}$
\Rightarrow $\dfrac{MD}{MB}=\dfrac{NC}{NA}$
\Rightarrow $MN//AB//CD$ (theo định lí ta lét đảo)

bạn thiếu 1 bước nữa mới kết luân được
DM/BM=CN/AN
suy ra DM/IM=CN/IN
\Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom