có 1 bài tích phân cho mọi người tham khảo giải thử

K

kuteme011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\int_{}^{}(x^3-4x^2+2x+3)sinxdx[/TEX]
các bạn thử giải xem và đừng nên tách ra và sử dụng từng phần vì tôi tin chắc ko ai đủ kiên nhẫn làm vậy đâu? hãy làm cách khác hay hơn nhé! chúc may mắn:D
nếu lâu wé mà ko ai giải thì tôi sẽ đưa câu trả lời lên sau:))(khoảng hơn 1 tuần)

kimxakiem2507:

[TEX]*[/TEX] Đây là bài tích phân toàn phần quá cơ bản mà em, tách ghép làm gì cho mệt,cứ để im đó mà làm!
 
Last edited by a moderator:
K

kuteme011

từng phần 3 lân dữ vậy anh lỡ mũ lớn như mũ 8 or 9 gì đó thì toi à, giải bao giờ xong=))
nếu vậy thi giải bài này thử
[TEX]\int_{}^{}(x^6-2x^5+6x^4-4x^3+x^2-4X)sinxdx[/TEX]

kimxakiem2507:

*Em có cách nào nhanh thì đưa lên cho mọi người tham khảo nhưng phải ở dạng tổng quát

*Đây là dạng cơ bản và hàm đa thức đạo hàm lại càng cơ bản.

*Để suy nghĩ ra một cách giải ngắn gọn phải tốn thời gian để suy nghĩ và bài toán phải có gì đó đặc biệt,sẽ chậm hơn rất nhiều khi sử dụng cách quen thuộc không cần suy nghĩ.Theo anh,giải bình thường là cách tối ưu với dạng bài này!

*Bài này tích phân toàn phần nhanh (không cần đặt u,dv) 6 lần (em đừng thấy 6 lần mà sợ vì 1 lần mất 30s thôi,càng về sau càng nhanh) ,không có gì toi cả,quá lắm là 8phút (để rút gọn kết quả bằng máy tính).Nếu bậc quá cao thì ngay cả sử dụng truy hồi chưa chắc đã nhanh hơn cách giải bình thường!
 
Last edited by a moderator:
L

lunglinh999

giải bài này bằng cách từng phần thông thường thì khá lâu mà nên sử dụng mẹo nhỏ này để giải :

Công thức tích phân từng phần :
[TEX] \int_{a}^{b} udv=uv|^{b}_{a} - \int_{a}^{b}vdu [/TEX]


photo
lunglinh999
11.jpg


hay dạng :

12-1.jpg



Đối với tích phân :
[TEX]\int_{a}^{b} f(x)sinx dx [/TEX]
hay
[TEX] \int_{a}^{b} f(x)cosx dx [/TEX]
với [TEX] f(x) [/TEX] là một hàm số bậc n
ta luôn đặt [TEX] u = f(x)[/TEX] và [TEX] dv = sin x [/TEX] (hay [TEX] dv = cosx[/TEX])
thì sau mối lần tích phân từng phần lại xuất hiện một tích phân dạng như trên nhưng với hàm [TEX] f^{'}(x)[/TEX] đã giảm một bậc lúc đó thì [TEX] f^{'}(x)[/TEX] vẫn đóng vai trò là [TEX] u [/TEX] và phần còn lại luôn là [TEX] dv [/TEX]
Từ đó ta có được cách giải nhanh là : lập 2 cột tính 1 cột chuyên lấy đạo hàm cho tới khi bằng 0 còn cột kia thì lấy nguên hàm tương ứng . rồi ghép các giá trị UV lại với nhau :
13-1.jpg


Vậy bài cùa kumete011 giả nhanh như sau :


[TEX] x^{6} - 2x^{5} + 6x^{4} - 4x^{3} + x^{2}- 4x[/TEX] ______ [TEX] sinx [/TEX]

[TEX] 6x^{5} - 10 x^{4} + 24 x^{3} -12x^{2}+2x+4 [/TEX]_____ [TEX] - cosx [/TEX]

[TEX] 30 x^{4 }- 40 x^{3} +72 x^{2} -24x +2 [/TEX] __________[TEX] -sinx [/TEX]

[TEX] 120 x^{3} - 120 x^{2} + 144x - 24 [/TEX]______________[TEX] cosx [/TEX]

[TEX] 360 x^{2} - 240 x +144 [/TEX] ________________[TEX] sinx [/TEX]

[TEX] 720x -240 [/TEX] __________________________[TEX] -cosx[/TEX]

[TEX] 720 [/TEX]_________________________________[TEX] -sinx[/TEX]
[TEX] 0 [/TEX]____________________________________[TEX] cosx [/TEX]

[TEX] \int (x^{6} - 2x^{5} + 6x^{4} - 4x^{3} + x^{2}- 4x)sinxdx [/TEX] = [TEX] (x^{6} - 2x^{5} + 6x^{4} - 4x^{3} + x^{2}- 4x)(- cosx )- (30 x^{4 }- 40 x^{3} +72 x^{2} -24x +2 )(-sin x) + ( 360 x^{2} - 240 x +144) (sinx) - (720x -240)(-cosx) +720 cosx[/TEX]
Cũng là nguyên hàm từng phần như bình thường chỉ là cách trình bày ngắn gọn hơn thôi
 
Top Bottom