Toán 7 CMR

MinhPhuong2611

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2019
185
75
46
Thái Bình
THCS 14-10

Attachments

  • 9979FF6A-9B7D-470C-A6E1-4794303EC6E2.jpeg
    9979FF6A-9B7D-470C-A6E1-4794303EC6E2.jpeg
    41.2 KB · Đọc: 52

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
18
Nam Định
THCS Trực Trung
b) Từ câu a bạn cm OA=OB và [tex]\widehat{OBA}=\widehat{OAB}[/tex] sau đó bạn xét [tex]\inline \triangle CBA[/tex] và[tex]\triangle DAB[/tex] và cmr 2 tam giác đó bằng nhau theo TH (c - g - c) nhé :Drồi suy ra AD= BC ( 2 cạnh tương ứng)
c) Bạn cmr OH cũng vuông góc với DC bằng cách cm [tex]\triangle ADC = \triangle BCD[/tex] theo TH (c - g - c) rồi cm DC // AB (theo quan hệ từ vuông góc đến song song) nhé :D
Bạn tham khảo rồi trình bày chi tiết ra nhé!!! có gì thắc mắc thì hỏi mình nha :):)
 

Vương Mạc Thần

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
72
45
36
17
Bắc Ninh
Trung học Cơ sở Vũ Kiệt
b) Vì [tex]\Delta AHO = \Delta BHO[/tex] (cmt)
=> OA = OB ( 2 cạnh tương ứng )
Lại có : AC = BD
=> OA+AC=OB+BD
=> OC=OD
Xét [tex]\Delta AOD và \Delta BOC[/tex] , có:
[tex]\left\{\begin{matrix} OC=OD & & \\ \widehat{AOD} = \widehat{BOC} & & \\ OA=OB & & \\ \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\Delta AOD và \Delta BOC[/tex]
=> AD=BC ( 2 cạnh tương ứng )
(đpcm)
c) Gọi giao điểm của OH và CD là I
Xét [tex]\Delta COI và \Delta DOI[/tex], có:
[tex]\left\{\begin{matrix} OC=OD & & \\ \widehat{COI}=\widehat{DOI} & & \\ OI-chung & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\Delta COI = \Delta DOI[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{OCI}=\widehat{ODI} ( 2 góc tương ứng ) & & \\ \widehat{OCI}+\widehat{OID}=180^{\circ} & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\widehat{OCI}=\widehat{ODI}=180/2=90^{\circ}[/tex]
=> OI vuông góc DC hay tia OH vuông góc DC (1)
Vì [tex]\Delta AHO và \Delta BHO[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{OHA}=\widehat{OHB} (2 góc tương ứng) & & \\ \widehat{OHA}+\widehat{OHB}=180^{\circ} & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\widehat{OHA}=\widehat{OHB}=180/2=90^{\circ}[/tex]
=> OH vuông góc AB (2)
Từ (1) và (2)=> DC // AB
(đpcm)
 
Top Bottom