Giả sử tam giác đó là tam giác ABC. Lấy M,N là trung điểm của BC và AC.
Ta thấy:[tex]MN//AB;OM//AH\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \widehat{HBA}=\widehat{ONM}\\ \widehat{HAB}=\widehat{OMN} \end{matrix}\right.\Rightarrow \Delta HAB\sim \Delta OMN\Rightarrow \frac{OM}{AH}=\frac{MN}{AB}=\frac{1}{2}\Rightarrow \frac{OM}{AH}=\frac{GM}{AM}[/tex]
Mà [tex]\widehat{OMG}=\widehat{HAG}(doAH//OM)\Rightarrow \Delta OMG\sim \Delta HAM(c-g-c)\Rightarrow \widehat{AGH}=\widehat{OGM};\frac{HG}{GO}=\frac{AH}{OM}=2\Rightarrow H,G,O thẳng hàng và HG=2GO[/tex]