Toán 10 CMR

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử [tex]\sqrt{a}[/tex] là số hữu tỉ. Đặt [tex]\sqrt{a}=\frac{x}{y}((x,y)=1,x,y\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex]\Rightarrow a=\frac{x^2}{y^2}\Rightarrow x^2=a.y^2\Rightarrow x^2\vdots a[/tex]
Mà a là số nguyên tố nên [tex]x^2\vdots a\Rightarrow x\vdots a(1)[/tex]
Đặt [tex]x=ak\Rightarrow a^2k^2=a.y^2\Rightarrow y^2=a.k^2\Rightarrow y^2\vdots a\Rightarrow y\vdots a(2)[/tex]
Từ 1 và 2 ta suy ra x và y có 1 ước chung khác 1 là a, trái với giả thiết. Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom