Toán 8 CMR

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Các bn giúp mk bài 111 vs ạ mk cảm ơn nhiều!!!View attachment 97232
[tex]\frac{a^3}{(a-b).(a-c)}+\frac{b^3}{(b-a).(b-c)}+\frac{c^3}{(c-a).(c-b)}\\\\ =\frac{a^3.(b-c)}{(a-b).(a-c).(b-c)}-\frac{b^3.(a-c)}{(a-b).(a-c).(b-c)}+\frac{c^3.(a-b)}{(a-b).(a-c).(b-c)}\\\\ =\frac{a^3.(b-c)-b^3.(a-c)+c^3.(a-b)}{(a-b).(a-c).(b-c)}\\\\[/tex] \
-Xét tử:
[tex]a^3.(b-c)-b^3.(a-c)+c^3.(a-b)\\\\ =a^3.(b-c)-b^3.[(b-c)+(a-b)]+c^3.(a-b)\\\\ =a^3.(b-c)-b^3.(b-c)-b^3.(a-b)+c^3.(a-b)\\\\ =(b-c).(a-b).(a^2+ab+b^2)-(a-b).(b-c).(b^2+bc+c^2)\\\\ =(a-b).(b-c).(a^2+ab+b^2-b^2-bc-c^2)\\\\ =(a-b).(b-c).(a^2+ab-bc-c^2)\\\\ =(a-b).(b-c).[(a-c).(a+c)+b.(a-c)]\\\\ =(a-b).(b-c).(a-c).(a+b+c)[/tex]
do a;b;c nguyên => đpcm
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[tex]\frac{a^3}{(a-b).(a-c)}+\frac{b^3}{(b-a).(b-c)}+\frac{c^3}{(c-a).(c-b)}\\\\ =\frac{a^3.(b-c)}{(a-b).(a-c).(b-c)}-\frac{b^3.(a-c)}{(a-b).(a-c).(b-c)}+\frac{c^3.(a-b)}{(a-b).(a-c).(b-c)}\\\\ =\frac{a^3.(b-c)-b^3.(a-c)+c^3.(a-b)}{(a-b).(a-c).(b-c)}\\\\[/tex] \
-Xét tử:
[tex]a^3.(b-c)-b^3.(a-c)+c^3.(a-b)\\\\ =a^3.(b-c)-b^3.[(b-c)+(a-b)]+c^3.(a-b)\\\\ =a^3.(b-c)-b^3.(b-c)-b^3.(a-b)+c^3.(a-b)\\\\ =(b-c).(a-b).(a^2+ab+b^2)-(a-b).(b-c).(b^2+bc+c^2)\\\\ =(a-b).(b-c).(a^2+ab+b^2-b^2-bc-c^2)\\\\ =(a-b).(b-c).(a^2+ab-bc-c^2)\\\\ =(a-b).(b-c).[(a-c).(a+c)+b.(a-c)]\\\\ =(a-b).(b-c).(a-c).(a+b+c)[/tex]
do a;b;c nguyên => đpcm
bn ơi cho mk hỏi chỗ nàyupload_2019-1-6_20-49-56.png: hình như (b-a)(b-c)=(a-b)(c-b) thì phải
nhưng sao bn lại phải thêm dấu - vào đằng trc làm j ạ?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Top Bottom