Toán 9 CMR

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Do x + y = 1 nên x = 1 - y
Khi đó x^2 + y^2 = (1 - y)^2 + y^2
= 1 - 2y + y^2 + y^2
= 2y^2 - 2y + 1
= (2y^2 - 2y + 1/2) + 1/2
= 2(y^2 - y + 1/4) + 1/2
= 2(y - 1/2)^2 + 1/2
Dễ thấy 2(y - 1/2)^2 >= 0 với mọi y
=> 2(y - 1/2)^2 + 1/2 >= 1/2
Hay x^2 + y^2 >= 1/2 (đpcm)
 

Không Biết Tên 123

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2018
105
28
21
Nghệ An
dfgdfgdfg
không biết thế này đúng ko :)
ta có x^2+y^2>=2xy
ta lại có x+y=1( ko đổi ) => xy có tích lớn nhất <=> x=y=0,5
=> x^2+y^2>=2xy>=2*0,5*0,5=1/2 (ĐPCM)
 

Duy Phương

Tài năng đoàn viên
Thành viên
4 Tháng mười 2018
70
72
71
20
Quảng Ngãi
Trung học Cơ sở Ba Động
cho x+y=1 CMR x^2+y^2>=1/2
Ta có x+y=1=>y=1-x
Thay vào phương trình cần phải chứng minh,ta có:
[tex]x^{2}+(1-x)^{2} =x^{2}+1-2x+x^{2} =2x^{2}-2x+1=(2x^{2}-2x+\frac{1}{2})+\frac{1}{2} =\left [ 2(x^{2}-x+\frac{1}{4}) \right ]+\frac{1}{2} =\left [ 2(x^{2}-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}) \right ]+\frac{1}{2} =2(x-\frac{1}{2})^{2}+\frac{1}{2} \Rightarrow 2(x-\frac{1}{2})^{2}+\frac{1}{2}\geq \frac{1}{2}[/tex] (ĐPCM)
 
  • Like
Reactions: ngây ngô
Top Bottom