Toán 7 CMR

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Áp dụng BĐT sau:
[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/tex]
Ta thay c=1 có:
[tex]a^3+b^3+1^3-3ab=(a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-b-a)\\\rightarrow a^3+b^3+1-3ab=(a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-b-a)[/tex] (1)
từ đề bài có:
[tex]a^3+b^3=3ab-1\rightarrow a^3+b^3+1-3ab=0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra
[tex](a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-b-a)=0[/tex]
mà a+b+1 >0 ( vì a;b dương)
Suy ra [tex](a^2+b^2+1-ab-b-a)=0\\\rightarrow 2a^2+2b^2+2-2ab-2b-2a=0\\\rightarrow (a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2=0\\\rightarrow a=b=1[/tex]
Suy ra [tex]a^{2018}+b^{2018}=1^{2018}+1^{2018}=2(dpcm)[/tex]
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Áp dụng BĐT sau:
[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/tex]
Ta thay c=1 có:
[tex]a^3+b^3+1^3-3ab=(a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-b-a)\\\rightarrow a^3+b^3+1-3ab=(a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-b-a)[/tex] (1)
từ đề bài có:
[tex]a^3+b^3=3ab-1\rightarrow a^3+b^3+1-3ab=0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra
[tex](a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-b-a)=0[/tex]
mà a+b+1 >0 ( vì a;b dương)
Suy ra [tex](a^2+b^2+1-ab-b-a)=0\\\rightarrow 2a^2+2b^2+2-2ab-2b-2a=0\\\rightarrow (a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2=0\\\rightarrow a=b=1[/tex]
Suy ra [tex]a^{2018}+b^{2018}=1^{2018}+1^{2018}=2(dpcm)[/tex]
Lớp 7 cách này khó :) Nhất là khi các em chưa CM đc cái đẳng thức ngay đầu bài thì sao làm đc :)
 
Top Bottom