Toán 9 CMR

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho 3 số dương a, b, c thỏa mãn: [tex]a^2+b^2+c^2=3[/tex]
CMR: ab+ bc+ ca+ a+ b+ c[tex]\leq 6[/tex]
@hdiemht
Ta có: [tex]a^2+b^2\geq 2ab;b^2+c^2\geq 2bc+a^2+c^2\geq 2ac;a^2+1\geq 2a;b^2+1\geq 2b;c^2+1\geq 2c[/tex]
Cộng vế theo vế ta được: [tex]2(\sum ab+\sum a)\leq 3(\sum a^2+3)\Rightarrow \sum ab+\sum a\leq 12:2=6[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi a=b=c=1
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho 3 số dương a, b, c thỏa mãn: [tex]a^2+b^2+c^2=3[/tex]
CMR: ab+ bc+ ca+ a+ b+ c[tex]\leq 6[/tex]
@hdiemht
Bn CM bdt Cô si

a^2 + b^2 >= 2ab
Tượng tự với cặp số b & c và c & a
=> 2( a^2 + b^2 + c^2 )>= 2( ab+bc +ca)
=> ab + bc + ca <= 3 (1)
Ta tiếp tục chứng minh
((a+b+c)^2)/3 <= a^2 + b^2 + c^2
=>(a+b+c)^2 <= 3.(a^2+b^2+c^2) =9
=> a+b+c <= 3 (2)
(1) + (2) vế theo vế là ra điều phải chứng minh
dấu bẳng xảy ra khi a=b=c =1
 

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Ta có: [tex]a^2+b^2\geq 2ab;b^2+c^2\geq 2bc+a^2+c^2\geq 2ac;a^2+1\geq 2a;b^2+1\geq 2b;c^2+1\geq 2c[/tex]
Cộng vế theo vế ta được: [tex]2(\sum ab+\sum a)\leq 3(\sum a^2+3)\Rightarrow \sum ab+\sum a\leq 12:2=6[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi a=b=c=1
Không dùng sigma thì ntn. T k hiểu :)
 
Top Bottom