Toán 10 CMR trong tam giác ABC ta luôn có

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
23

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]\sum{\frac{1}{sinA}}\geqslant \frac{9}{\sum{sinA}}=\frac{9}{4cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}.cos\frac{C}{2}}[/tex]
=> cần c/m [tex]\frac{9}{4cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}.cos\frac{C}{2}}\geqslant\frac{cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}+cos\frac{A}{2}.cos\frac{C}{2}+cos\frac{B}{2}.cos\frac{C}{2}}{cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}.cos\frac{C}{2}}<=>cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}+cos\frac{A}{2}.cos\frac{C}{2}+cos\frac{B}{2}.cos\frac{C}{2}\leqslant \frac{9}{4}[/tex]
ta co: [tex]cos\frac{A}{2}.cos\frac{B}{2}+cos\frac{A}{2}.cos\frac{C}{2}+cos\frac{B}{2}.cos\frac{C}{2}\leqslant cos^2\frac{A}{2}+cos^2\frac{B}{2}+cos^2\frac{C}{2}=\frac{3}{2}+\frac{1}{2}(\sum{cosA})\leqslant \frac{3}{2}+\frac{3}{4}=\frac{9}{4}[/tex]
ddpcm
[tex]\sum{cosA}\leqslant \frac{3}{2}[/tex] (link c/m https://sites.google.com/site/toanh...g-minh-bdt-cosa-cosb-cosc-3-2-bang-nhieu-cach )
 
  • Like
Reactions: Mei_

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
23
nhân tiện cho mình hỏi: a,b,c là 3 cạnh tam giác, a+b>=2c thì có suy ra đc C<=90 k
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
ta có [tex]2(a^2+b^2)\geqslant (a+b)^2\geqslant 4c^2[/tex]
[tex]a^2+b^2\geqslant 2c^2<=>2abcosC\geqslant c^2=>cosC\geqslant \frac{c^2}{2ab}\geqslant 0 =>C\leqslant 90[/tex]
nhân tiện cho mình hỏi: a,b,c là 3 cạnh tam giác, a+b>=2c thì có suy ra đc C<=90 k
 
  • Like
Reactions: 1 person
Top Bottom