CMR: tích của 2 số tự nhiên chẵn liên tiếp luôn chia hết cho 8

K

khanhly_99

gọi hai số chẵn đó là 2a và 2a+2
\Rightarrow2a.(2a+2)chia hết cho 2 (1)
2a. (2a+2) = 2a.2a + 2a .2 = 4.a.a+4.a=4.(a.a+a)
\Rightarrow2a(2a+2) chia hết cho 4 (2)
từ (1) và (2) \Rightarrow 2a.(2a+2) chia hết cho 8
 
K

ke0be0b0ng

mình không biết có phải mình sai hay không. Nhưng mình cảm thấy bạn KHANHLY_99 làm sai thì phải.

- chia hết cho cả 2 và 4 nhưng chưa chắc chia hết cho 8

- 2 và 4 không phải hai số nguyên tố cùng nhau nên bạn vận dụng qua tắc chia ước số là sai rồi.

Xin hai bạn cho ý kiến
 
K

khanhly_99

hai số chẵn liên tiếp luôn có một số chia hết cho 2 và số còn lai chia hết cho 4
 
V

vuduyhungchuot

Gọi 2 số đó là 2k và 2k+2
Ta có: [TEX]2k.(2k+2)[/TEX]
[TEX]=4k^2+4k[/TEX]
[TEX]=4k(k+1)[/TEX]
Có 2 trường hợp:
TH1: k chẵn
=> k chia hết cho 2
=> 4k chia hết cho 8
=> 4k(k+1) chia hết cho 8.
TH2: k lẻ
=> k+1 chia hết cho 2
=> 4k(k+1) chia hết cho 8.
 
T

truongthm

thuhien_31031999 ơi
cho tớ hỏi câu này nhé tớ chưa giải đc
tìm phân số a/b =20/54biết ƯCLN(a,b)=18
 
Top Bottom