CMR: \frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq 1
T Trần Lê Bảo Ngọc Học sinh Thành viên 13 Tháng tám 2017 7 1 21 20 Bình Thuận 18 Tháng bảy 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR: [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq 1[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR: [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq 1[/tex]
Ann Lee Cựu Mod Toán Thành viên 14 Tháng tám 2017 1,782 2,981 459 Hưng Yên 18 Tháng bảy 2018 #2 ĐKXĐ: [tex]x\geq 1;y\geq 1[/tex] Theo BĐT Cauchy: [tex]\sqrt{x-1}=\frac{2\sqrt{1.(x-1)}}{2}\leq \frac{1+x-1}{2}=\frac{x}{2}\Rightarrow \frac{\sqrt{x-1}}{x}\leq \frac{\frac{x}{2}}{x}=\frac{1}{2}[/tex] Tương tự: [tex]\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq \frac{1}{2}[/tex] Suy ra [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq 1[/tex] Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=1[/tex] Reactions: Trần Lê Bảo Ngọc and Bonechimte
ĐKXĐ: [tex]x\geq 1;y\geq 1[/tex] Theo BĐT Cauchy: [tex]\sqrt{x-1}=\frac{2\sqrt{1.(x-1)}}{2}\leq \frac{1+x-1}{2}=\frac{x}{2}\Rightarrow \frac{\sqrt{x-1}}{x}\leq \frac{\frac{x}{2}}{x}=\frac{1}{2}[/tex] Tương tự: [tex]\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq \frac{1}{2}[/tex] Suy ra [tex]\frac{\sqrt{x-1}}{x}+\frac{\sqrt{y-1}}{y}\leq 1[/tex] Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=1[/tex]