Toán 8 CMR: [tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}\geq 3[/tex] ( với $a,b>0$)

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chứng minh rằng: với x>0, ta có :[tex]^{(x+1)^{2}}(\frac{1}{x^{2}}+\frac{2}{x}+1)\geq 16[/tex]
Khi nào dấu = xảy ra?
2.
upload_2018-8-10_8-58-0.png
3.CMR: [tex]3a^{3}+7b^{3}\geq 9ab^{2}[/tex] ( với a,b>=0)
4. CMR: [tex]a+\frac{1}{b(a-b)}\geq 3[/tex] ( với a>b>0)
5. a) CMR: [tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}\geq 3[/tex] ( với a,b>0)
b) Cho x,y>0 và x+y=1. Chứng minh [tex]8(x^{4}+y^{4})+\frac{1}{xy}\geq 5[/tex]
Giúp với ạ, mình cần gấp lắm, cảm ơn trước nhé
 
Last edited:

Hanh157

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tám 2017
202
247
124
21
Đồng Nai
THPT Long Khánh
3.CMR: 3a3+7b3≥9ab23a3+7b3≥9ab23a^{3}+7b^{3}\geq 9ab^{2} ( với a,b>=0)
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]3a^3 +7b^3 \geq 3a^2+3b^3\geq 3.3\sqrt[3]{a^3b^6}=9ab^2[/tex]

4. CMR: a+1b(a−b)≥3a+1b(a−b)≥3a+\frac{1}{b(a-b)}\geq 3 ( với a>b>0)
Ta có: [tex]a+\frac{1}{b(a-b)} =(a-b)+\frac{1}{b(a-b)}+b\geq 3\sqrt[3]{a-b\frac{1}{b(b-a)}b}=3[/tex]
Dấu [tex]"="[/tex] xảy ra khi [tex]a=2b=2[/tex]
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1. Chứng minh rằng: với x>0, ta có :[tex]^{(x+1)^{2}}(\frac{1}{x^{2}}+\frac{2}{x}+1)\geq 16[/tex]
Khi nào dấu = xảy ra?
Đề là chứng minh [tex](x+1)^{2}.(\frac{1}{x^{2}}+\frac{2}{x}+1)\geq 16[/tex]?
Nếu là thật như vậy thì:
Ta có BĐT bổ đề: Với [TEX]a,b>0[/TEX] thì [tex](a^2+b^2)\geq 4ab[/tex]
Dấu = xảy ra khi $a=b$
Áp dụng BĐT bổ đề ta được:
[tex](x+1)^{2}.(\frac{1}{x^{2}}+\frac{2}{x}+1)=(x+1)^2.\left ( \frac{1}{x}+1 \right )^2\geq 4x.\frac{4}{x}=16[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=1[/TEX]
Xem lại đề,phải là chứng minh $\left ( \frac{1}{a}-1 \right )\left ( \frac{1}{b}-1 \right )\left ( \frac{1}{c}-1 \right )\geq 8$
Thật vậy:
[tex]\left ( \frac{1}{a}-1 \right )\left ( \frac{1}{b}-1 \right )\left ( \frac{1}{c}-1 \right )\\=\left ( \frac{1-a}{a} \right )\left ( \frac{1-b}{b}\right )\left ( \frac{1-c}{c} \right )\\=\left ( \frac{b+c}{a} \right )\left ( \frac{c+a}{b} \right )\left ( \frac{a+b}{c} \right )\\=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}\\\geq \frac{2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}}{abc}=8[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX]
3.CMR: [tex]3a^{3}+7b^{3}\geq 9ab^{2}[/tex] ( với a,b>=0)
Vì [tex]b\geq 0\Rightarrow b^3\geq 0\Rightarrow 7b^3\geq 6b^3[/tex]
Suy ra [tex]3a^{3}+7b^{3}\geq 3a^{3}+6b^{3}=3a^{3}+3b^{3}+3b^3\geq 3\sqrt[3]{3a^{3}.3b^{3}.3b^3}=9ab^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]
5. a) CMR: [tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}\geq 3[/tex] ( với a,b>0)
b) Cho x,y>0 và x+y=1. Chứng minh [tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}> 2y[/tex]
a) [tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}=(a-b)+\frac{b+1}{2}+\frac{b+1}{2}+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}-1\geq 4\sqrt[4]{(a-b).\frac{b+1}{2}.\frac{b+1}{2}.\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}}-1=4-1=3[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=2;b=1[/TEX]
b) Có điều kiện gì cho $z$ không bạn?
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Đề là chứng minh [tex](x+1)^{2}.(\frac{1}{x^{2}}+\frac{2}{x}+1)\geq 16[/tex]?
Nếu là thật như vậy thì:
Ta có BĐT bổ đề: Với [TEX]a,b>0[/TEX] thì [tex](a^2+b^2)\geq 4ab[/tex]
Dấu = xảy ra khi $a=b$
Áp dụng BĐT bổ đề ta được:
[tex](x+1)^{2}.(\frac{1}{x^{2}}+\frac{2}{x}+1)=(x+1)^2.\left ( \frac{1}{x}+1 \right )^2\geq 4x.\frac{4}{x}=16[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=1[/TEX]

Xem lại đề,phải là chứng minh $\left ( \frac{1}{a}-1 \right )\left ( \frac{1}{b}-1 \right )\left ( \frac{1}{c}-1 \right )\geq 8$
Thật vậy:
[tex]\left ( \frac{1}{a}-1 \right )\left ( \frac{1}{b}-1 \right )\left ( \frac{1}{c}-1 \right )\\=\left ( \frac{1-a}{a} \right )\left ( \frac{1-b}{b}\right )\left ( \frac{1-c}{c} \right )\\=\left ( \frac{b+c}{a} \right )\left ( \frac{c+a}{b} \right )\left ( \frac{a+b}{c} \right )\\=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}\\\geq \frac{2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}}{abc}=8[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX]

Vì [tex]b\geq 0\Rightarrow b^3\geq 0\Rightarrow 7b^3\geq 6b^3[/tex]
Suy ra [tex]3a^{3}+7b^{3}\geq 3a^{3}+6b^{3}=3a^{3}+3b^{3}+3b^3\geq 3\sqrt[3]{3a^{3}.3b^{3}.3b^3}=9ab^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

a) [tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}=(a-b)+\frac{b+1}{2}+\frac{b+1}{2}+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}-1\geq 4\sqrt[4]{(a-b).\frac{b+1}{2}.\frac{b+1}{2}.\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}}-1=4-1=3[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=2;b=1[/TEX]
b) Có điều kiện gì cho $z$ không bạn?
Bạn ơi bài 1 [tex]4x.\frac{4}{x}[/tex] là sao vậy ạ?
Bài 2 nếu như [tex](\frac{1}{a}-1)(\frac{1}{b}-1)(\frac{1}{c}-1)\geq 1[/tex] thì có giải được ko ạ?
Bài 5 a)[tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}=(a-b)+\frac{b+1}{2}+\frac{b+1}{2}+ \frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}-1[/tex], khúc đó mình chưa hiểu lắm ạ!!
5. b) mình sửa lại rồi nhá
Phiền bạn giúp mình ạ
 
Last edited:

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]3a^3 +7b^3 \geq 3a^2+3b^3\geq 3.3\sqrt[3]{a^3b^6}=9ab^2[/tex]


Ta có: [tex]a+\frac{1}{b(a-b)} =(a-b)+\frac{1}{b(a-b)}+b\geq 3\sqrt[3]{a-b\frac{1}{b(b-a)}b}=3[/tex]
Dấu [tex]"="[/tex] xảy ra khi [tex]a=2b=2[/tex]
Bài 4 [tex](a-b)+\frac{1}{b(a-b)}+b[/tex] là sao vậy bạn
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bạn ơi bài 1 [tex]4x.\frac{4}{x}[/tex] là sao vậy ạ?
Bài 2 nếu như [tex](\frac{1}{a}-1)(\frac{1}{b}-1)(\frac{1}{c}-1)\geq 1[/tex] thì có giải được ko ạ?
Bài 5 a)[tex]a+\frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}=(a-b)+\frac{b+1}{2}+\frac{b+1}{2}+ \frac{4}{(a-b)(b+1)^{2}}-1[/tex], khúc đó mình chưa hiểu lắm ạ!!
5. b) mình sửa lại rồi nhá
Phiền bạn giúp mình ạ
Bài 1:
Theo BĐT bổ đề thì [tex](x+1)^2\geq 4x[/tex] cái còn lại tương tự
Bài 2:
Không bạn à.
Mình đã chứng minh biểu thức ấy luôn $\geq 8$ thì cớ sao bạn còn hỏi mình có chứng minh ấy luôn $\geq 1$ dược hay không :)
Bài 5:
Chỉ đơn giản là biến đổi biểu thức cho thêm phức tạp để sử dụng BĐT Cô-si thôi, bạn không hiểu thì mình chịu :)
b) Cho x,y>0 và x+y=1. Chứng minh [tex]8(x^{4}+y^{4})+\frac{1}{xy}\geq 5[/tex]
Theo BĐT Bunykovsky ta có:
  • [tex](1^2+1^2)(x^4+y^4)\geq (x^2+y^2)^2\\\Leftrightarrow 2(x^4+y^4)\geq (x^2+y^2)^2\\\Leftrightarrow 8(x^4+y^4)\geq 4(x^2+y^2)^2[/tex]
  • [tex](1^2+1^2)(x^2+y^2)\geq (x+y)^2\\\Leftrightarrow 2(x^2+y^2)\geq (x+y)^2\\\Leftrightarrow 4(x^2+y^2)^2\geq (x+y)^4=1[/tex]
Suy ra [TEX]8(x^4+y^4)\geq 1[/TEX]
Theo BĐT Cô-si ta có:
[tex]x+y\geq 2\sqrt{xy}\Rightarrow (x+y)^2\geq 4xy\Rightarrow xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{1}{4}\Rightarrow \frac{1}{xy}\geq 4[/tex]
Suy ra [tex]8(x^{4}+y^{4})+\frac{1}{xy}\geq 5[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
Bài 4 [tex](a-b)+\frac{1}{b(a-b)}+b[/tex] là sao vậy bạn
Chỉ đơn giản là biến đổi biểu thức cho thêm phức tạp để sử dụng BĐT Cô-si thôi, bạn không hiểu thì mình chịu :)
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Bài 1:
Theo BĐT bổ đề thì [tex](x+1)^2\geq 4x[/tex] cái còn lại tương tự
Bài 2:
Không bạn à.
Mình đã chứng minh biểu thức ấy luôn $\geq 8$ thì cớ sao bạn còn hỏi mình có chứng minh ấy luôn $\geq 1$ dược hay không :)
Bài 5:
Chỉ đơn giản là biến đổi biểu thức cho thêm phức tạp để sử dụng BĐT Cô-si thôi, bạn không hiểu thì mình chịu :)

Theo BĐT Bunykovsky ta có:
  • [tex](1^2+1^2)(x^4+y^4)\geq (x^2+y^2)^2\\\Leftrightarrow 2(x^4+y^4)\geq (x^2+y^2)^2\\\Leftrightarrow 8(x^4+y^4)\geq 4(x^2+y^2)^2[/tex]
  • [tex](1^2+1^2)(x^2+y^2)\geq (x+y)^2\\\Leftrightarrow 2(x^2+y^2)\geq (x+y)^2\\\Leftrightarrow 4(x^2+y^2)^2\geq (x+y)^4=1[/tex]
Suy ra [TEX]8(x^4+y^4)\geq 1[/TEX]
Theo BĐT Cô-si ta có:
[tex]x+y\geq 2\sqrt{xy}\Rightarrow (x+y)^2\geq 4xy\Rightarrow xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{1}{4}\Rightarrow \frac{1}{xy}\geq 4[/tex]
Suy ra [tex]8(x^{4}+y^{4})+\frac{1}{xy}\geq 5[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]

Chỉ đơn giản là biến đổi biểu thức cho thêm phức tạp để sử dụng BĐT Cô-si thôi, bạn không hiểu thì mình chịu :)
À, bạn có thể chỉ cho mình dấu bằng xảy ra là sao ko ạ, cái đó mình chưa hiểu ạ
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
À, bạn có thể chỉ cho mình dấu bằng xảy ra là sao ko ạ, cái đó mình chưa hiểu ạ
BĐT Cauchy cho 2 số $a,b$ không âm:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

BĐT Bunyakovsky cho bộ 2 số
[tex](a^2+b^2)(x^2+y^2)\geq (ax+by)^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}[/tex]

Từ đây bạn có thể tự tìm được dấu = cho từng bài nhé.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
BĐT Cauchy cho 2 số $a,b$ không âm:
[tex]a+b\geq 3\sqrt{ab}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

BĐT Bunyakovsky cho bộ 2 số
[tex](a^2+b^2)(x^2+y^2)\geq (ax+by)^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}[/tex]

Từ đây bạn có thể tự tìm được dấu = cho từng bài nhé.
Bất đẳng thức cosi kì vậy ??
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
BĐT Cauchy cho 2 số $a,b$ không âm:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

BĐT Bunyakovsky cho bộ 2 số
[tex](a^2+b^2)(x^2+y^2)\geq (ax+by)^2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}[/tex]

Từ đây bạn có thể tự tìm được dấu = cho từng bài nhé.
Cảm ơn bạn nhiều nhá
 
Top Bottom