Toán CMR: tam giác ABC là tam giác vuông

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng làm là bạn cứ dùng các công thức lượng giác, định lý sin cos gì đấy, rồi dồn cả biểu thức về $B$ và $C$ thôi, sau đó thử chứng minh $\sin^2 B + \sin^2 C = 1$ nhé :))
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cos2A + Cos2B + Cos2C + 1 = 0

<=> 2.cos(A + B).cos(A - B) + 2.(cosC)^2 - 1 + 1 = 0

<=> - 2.cosC.cos(A - B) + 2.(cosC)^2 = 0

<=> cosC.(cosC - cos(A-B)) = 0

<=> cosC = 0 (*)

hoặc cosC = cos (A - B) (**)

(*) <=> C = 90 độ <=> tam giác ABC vuông tại C.

(**) <=> C = A - B hoặc C = B - A

<=> A = B + C hoặc B = A + C

<=> tam giác ABC vuông tại A hoặc tam giác ABC vuông tại B

Vậy tam giác ABC vuông <=> Cos2A + Cos2B + Cos2C + 1 = 0
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
hoặc đoạn cuối viết thế này
[Cos2A + Cos2B + Cos2C + 1 = 0

<=> 2.cos(A + B).cos(A - B) + 2.(cosC)^2 - 1 + 1 = 0

<=> - 2.cosC.cos(A - B) + 2.(cosC)^2 = 0

<=> cosC.(cosC - cos(A-B)) = 0

<=>-4cosC.cosA.cóB =0
<=>MẤY CÁI MÓC =0 VÀ KẾT LUẬN NGAY TAM GIÁC VUÔNG
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài 2 tham khảo đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/vai-bai-luong-giac-kho-cac-ban-vao-giai-thu-ho-minh.29743/

b/cosB+c/cosC=a/sinB.sinC (*)
định lý hàm số sin:
a/sinA = b/sinB = c/sinC = 2R
=> a = 2R.sinA = 2R.sin[180* - (B+C)] = 2R.sin(B+C)
và b = 2R.sinB; c = 2R.sinC thay vào (*) được:
2R.sinB/cosB + 2RsinC/cosC = 2R.sin(B+C)/(sinB.sinC)
<=>sinB/cosB + sinC/cosC = sin(B+C)/(sinB.sinC)
<=> sin(B+C)/(cosBcosC) = sin(B+C)/(sinB.sinC)
<=> cosBcosC = sinB.sinC
<=> cosBcosC - sinB.sinC = 0
<=> cos(B+C) = 0
<=> B+C = 90*
vậy tam giác ABC vuông tại A
@iceghost học lớp 10 hả
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chou Chou
Top Bottom