CMR: $\sum$ $\dfrac{a^5-a^2}{a^5+b^2+c^2} \geq 0$

M

mzmxmcmvmbmnmm

Bài dễ mà bạn

1, Đặt trên biểu thức cần chứng minh là P
Ta có \frac{a^5-a^2}{a^5+b^2+c^2}=1- \frac{a^2+b^2+c^2}{a^5+b^2+c^2} Do đó bất đẩng thức cần chứng minh tương đương với
P=\frac{a^2+b^2+c^2}{a^5+b^2+c^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{b^5+a^2+c^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{c^5+b^2+a^2} \leq3
\LeftrightarrowP= \frac{1}{a^5+b^2+c^2}+\frac{1}{b^5+a^2+c^2}+\frac{1}{c^5+b^2+a^2}\leq\frac{3}{a^2+b^2+c^2}
Sử dụng bất đăng thức Bunyakovsky, ta được
(a^5+b^2+c^2)(\frac{1}{a}+b^2+c^2)\geq (a^2+b^2+c^2)
CMTT rồi cộng lại theo vế ta được:
P\leq \frac{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+2(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}
Và như thế, bài toán được đưa về chứng minh
\frac{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+2(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}\leq \frac{3}{a^2+b^2+c^2}
\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\leq a^2+b^2+c^2
Do abc\geq1 và ab+bc+ca\leqa^2+b^2+c^2
Bài toán được chứng minh
Dấu'=' xảy ra \Leftrightarrowa=b=c=1

NHỚ CẢM ƠN VS NHA BẠN
 
M

minhhieupy2000

1, Đặt trên biểu thức cần chứng minh là P
Ta có $\dfrac{a^5-a^2}{a^5+b^2+c^2}=1- \dfrac{a^2+b^2+c^2}{a^5+b^2+c^2} $Do đó bất đẩng thức cần chứng minh tương đương với
$P=\dfrac{a^2+b^2+c^2}{a^5+b^2+c^2}+\dfrac{a^2+b^2+c^2}{b^5+a^2+c^2}+\dfrac{a^2+b^2+c^2}{c^5+b^2+a^2} $ \leq $3$
\Leftrightarrow$P= \dfrac{1}{a^5+b^2+c^2}+\dfrac{1}{b^5+a^2+c^2} + \dfrac{1}{c^5+b^2+a^2} \le \dfrac{3}{a^2+b^2+c^2}$
Sử dụng bất đăng thức Bunyakovsky, ta được
$ (a^5+b^2+c^2)(\dfrac{1}{a}+b^2+c^2)$\geq $(a^2+b^2+c^2)$
CMTT rồi cộng lại theo vế ta được:
$ P$\leq$ \dfrac{\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}+2(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}$
Và như thế, bài toán được đưa về chứng minh
$ \dfrac{\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}+2(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2}$\leq$\dfrac{3}{a^2+b^2+c^2}$
\Leftrightarrow$ \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$\leq$ a^2+b^2+c^2$
Do $abc\ge1$ và $ ab+bc+ca$\leq$a^2+b^2+c^2$
Bài toán được chứng minh
Dấu'=' xảy ra \Leftrightarrow$a=b=c=1$

Bác sai chỗ in đỏ đấy, thay $a=-100 ; b=\dfrac{1}{-50}; c=\dfrac12$ thấy liền. Mà đề bài đâu có cho x,y,z dương đâu mà phang Bunhiacopski ngon thế =))
 
M

mzmxmcmvmbmnmm

đúng rui mà bạn

đề cho là a,b,c.0 rui ma bạn
Nếu thay a=-100,b=-1/50 thi chang phai sai ak
 
Top Bottom