cmr pt có 2 ngiệm

N

nguyenhoang140

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cmr
a)[TEX]3x^2+2x-2=0[/TEX] có ít nhất 1 ngiệm
b)[TEX]4x^4+2x^2-x-3=0 [/TEX] có ít nhất 2 nghiệm thuộc khoảng (-1;1)
c)[TEX]x^3-3x+1=0[/TEX] có 3 nghiệm phân biệt
d)[TEX]x^4+3x-7=0 [/TEX] có ít nhất 2 ngiệm
mấy bạn giải dùm cái (cái nay đang học ở bài ôn giới hạn , thằng bạn nó nhờ giải giúp mà ko biết làm sao cả) rùi có kinh nghiệm về xét khoảng nghiệm thì bày với nha:D:D:D
 
N

nguyen9693

tớ có cách này hay nha :
bấm máy tính ý
vd: tìm được x=3 thì xét f(a).f(b)<0
với a<3 và b>3 thế là giải xong
nhưng cậu phải có kĩ năng bấm máy tính cơ
cách này dễ lắm !!
 
N

nguyenhoang140

tớ vẫn chưa hiểu cậu nói kĩ hơn cách đó dùm tớ cái (nói nửa chừng làm người ta chả hiểu gì cả
)
 
F

flower.stupid

bạn tinh' delta rồi so với điều kiện trong trường hợp dề bài yêu cầu, nếu tinh' no thuộc khoảng thì lập bảng xet' dấu
 
A

albee_yu

cmr
a)[TEX]3x^2+2x-2=0[/TEX] có ít nhất 1 ngiệm
b)[TEX]4x^4+2x^2-x-3=0 [/TEX] có ít nhất 2 nghiệm thuộc khoảng (-1;1)
c)[TEX]x^3-3x+1=0[/TEX] có 3 nghiệm phân biệt
d)[TEX]x^4+3x-7=0 [/TEX] có ít nhất 2 ngiệm
mấy bạn giải dùm cái (cái nay đang học ở bài ôn giới hạn , thằng bạn nó nhờ giải giúp mà ko biết làm sao cả) rùi có kinh nghiệm về xét khoảng nghiệm thì bày với nha:D:D:D

Câu a nha!;)

Hàm số f(x) = [TEX]3x^2+2x-2[/TEX] là hàm đa thức , liên tục trên R tức liên tục trên khoảng (0;1)
ta có: f(0).f(1) = (-2).(3) = -6<0
Do đó: tồn tại ít nhất 1 nghiệm [TEX]{x}_{0}[/TEX] thỏa mãn yêu cầu đề bài
 
B

binhhiphop

b)
[TEX]4x^4 + 2x^2 - x - 3 = 0[/TEX]

Đặt [TEX]f(x) = 4x^4 + 2x^2 - x - 3 = 0[/TEX]

Ta có f(x) là hàm đa thức nên nó có TXĐ = R. Nên nó liên tục trên [-1;0] và [0;1]

Ta có

f(-1) = 4
f(0)=-3
f(1)=2

f(-1)*(f0)<0
f(0)*f(1)<0

\Rightarrow [/TEX]Hàm số có ít nhất 2 nghiệm thuộc ( -1 ; 1 )
 
N

nguyen9693

thế có bít cái tính nghiệm pt bằng máy tính hông ?
fx 500 ms mode 2 lần rồi bấm 1 rồi bấm > rồi bấm 2 để giải pt bậc 2 còn các bậc khác thì phải dùng máy 500 es để tìm nghiệm khi tìm ra nghiệm rùi thì xét như tớ bảo ở trên thui
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom