Toán 10 CMR: $\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CD}= \overrightarrow{AD}+\overrightarrow{CB}$

thuongtruong3108@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2021
16
11
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tứ giác ABCD . gọi M,N,P,Q,I,J lần lượt lfa trung điểm AB, BC,CD,DA,AC,BD.CMR:
a) vecto AM+ vecto BN +vecto CP+ vecto DQ=vecto 0
b) vecto QM=vecto PN
c) vecto AB+vecto CD=vecto AD+vecto CB=vecto 2IJ
a) tg APN và tgCQM có cùng trọng tâm
mn giải giúp mình câu c vs d ạ , e cảm ơn mn nhìu
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
cho tứ giác ABCD . gọi M,N,P,Q,I,J lần lượt lfa trung điểm AB, BC,CD,DA,AC,BD.CMR:
a) vecto AM+ vecto BN +vecto CP+ vecto DQ=vecto 0
vecto AM+ vecto BN +vecto CP+ vecto DQ
=1/2 vectoAB + 1/2 vectoBC + 1/2 vectoCD +1/2 vectoDA
=1/2( vectoAB + vectoBC + vectoCD + vectoDA)
=1/2 vecto 0
=vecto0
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Ủa mà bạn ấy nhờ giúp câu c,d mà ;-;
mình ko để í :D
c) vecto AB+vecto CD=vecto AD+vecto CB=vecto 2IJ

c)từ câu a ta có vecto AM+ vecto BN +vecto CP+ vecto DQ = vecto 0
=> vecto AM+vecto CP= vecto NB+ vecto QD(1)
vecto AB+vecto CD=2( vecto AM+vecto CP)(2)
vecto AD+vecto CB=2(vecto QD+vecto NB)(3)
từ (1),(2) và (3)
=>vecto AB+vecto CD=vecto AD+vecto CB(*)
vecto 2IJ = vecto2IA + vecto2AJ =vectoCA +vecto2AJ
=vectoCA + vecto2AB + vecto2BJ
=vectoCA +vecto2AB +vectoBD
=vectoCD+vectoDA +vecto2AB +vectoBA+vectoAD
=(vectoCD +vectoAB)+(vectoDA+vectoAD)+(vectoAB +vectoBA)
=vectoCD +vectoAB
=2vectoCP +2vectoAM
=2(vectoCP +vectoAM)
=>vecto AB+vecto CD=vecto 2I (**)
từ (*) và (**) ta được vecto AB+vecto CD=vecto AD+vecto CB=vecto 2IJ
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom