Toán 10 CMR nếu độ dài mỗi cạnh đều là các ước số của chu vi tứ giác này thì tứ giác đó có ít nhất hai cạnh

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Gọi độ dài 4 cạnh của tam giác là a, b, c, d. Giả sử a>b>c>d (1)
Chu vi từ giác bằng a+b+c+d. Vì là tứ giác lồi nên a<b+c+d, kết hợp với (1) ta được a<b+c+d<3a => 2a<a+b+c+d<4a (2)
Có a+b+c+d chia hết cho a,b,c,d kết hợp với (2) ta được a+b+c+d =3a
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix}a+b+c+d=nb & \\ a+b+c+d=mc & \end{matrix}\right. (n,m \in N*)[/tex] Vì b>c nên m>n>3 [tex]\Rightarrow m\geq 5;n\geq 4\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+b+c+d\geq 4b & \\ a+b+c+d\geq 5c & \end{matrix}\right. \Rightarrow 3(a+b+c+d)\geq 3a+4b+5c\Leftrightarrow b-d+2(c-d)\leq 0[/tex]
Mà b,c,d >0
Vậy có ít nhất 2 cạnh bằng nhau
 
Top Bottom