Toán 8 CMR: E là trực tâm tam giác ANB

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC cân tại A.M,D lần lượt là trung điểm của BC,AM. Kẻ HM vuông góc với CD (H[tex]\epsilon[/tex]CD). N là giao điểm của AH với BC, E là giao điểm của BH và AM.
CMR: E là trực tâm tam giác ANB
upload_2018-8-17_8-13-49.png
_____________________________________________
Gọi $O$ là trung điểm của $HC$
Dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta MCH\sim \Delta DMC(g.g)\Rightarrow \frac{DM}{MH}=\frac{MC}{CH}\Leftrightarrow \frac{AM}{MH}=\frac{MC}{CO}\Rightarrow \Delta AMH\sim \Delta MCO(c.g.c)\Rightarrow \widehat{MAH}=\widehat{CMO}[/tex]
[tex]\Rightarrow MO\perp AN[/tex]
Mà: [tex]MO\parallel BH[/tex] (Đường trung bình)
[tex]\Rightarrow BH\perp AN[/tex]
Mà: [tex]AM\perp BN\Rightarrow E[/tex] là trực tâm của [tex]\Delta ABN[/tex]
 
Top Bottom