Toán 9 CMR: đường cao bé hơn hoặc bằng 1/2 cạnh huyền

GayaKazuhisa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2019
36
4
21
20
Đắk Lắk
THCS Đoàn Thị Điểm
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi AM là trung tuyến ứng với cạnh huyền, AH là đường cao của tam giác ABC vuông tại A.
Ta thấy:[tex]AH\leq AM;AM=\frac{1}{2}BC\Rightarrow AH\leq \frac{1}{2}BC[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi tam giác ABC vuông cân tại A.
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
21
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
upload_2019-8-6_17-18-0.png
Ta có [tex]AH=\sqrt{BH.CH}[/tex](này tự biết nha bài 1 toán 9 hình tập 1 ) (1)
Lại có BC=BH+HC (2)
mà [tex]BH+HC\geq 2\sqrt{BH.HC}[/tex] (Cô-si)(3)
Thay (1)(2)vào (3)
[tex]BC\geq 2AH[/tex]
hay [tex]AH\leq\frac{BC}{2}[/tex] (đpcm )
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 125249
Ta có [tex]AH=\sqrt{BH.CH}[/tex](này tự biết nha bài 1 toán 9 hình tập 1 ) (1)
Lại có BC=BH+HC (2)
mà [tex]BH+HC\geq 2\sqrt{BH.HC}[/tex] (Cô-si)(3)
Thay (1)(2)vào (3)
[tex]BC\geq 2AH[/tex]
hay [tex]AH\leq\frac{BC}{2}[/tex] (đpcm )
Sử dụng đường cao không lớn hơn đường trung tuyến là được nha bạn....:D
 
Top Bottom