Toán 8 Cmr $A'B'C'D'E'F'$ là lục giác đều

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Nối A và C
Nối B và D
Nối C và E
NỐi E và A
Dk mấy tam giác á rùi dùng tích chất đường trung bình
CM tam giác AEC và tam giác BFD ( 2 tam giác bằng nhau và là tam giác đều )
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho lục giác đều ABCDEF gọi A' , B' , C' , D' , E' ,F' lần lượt là trung điểm của các cạnh AB , BC , CD ,DE , EF ,FA . Cmr A' , B' , C' , D' , E' , F' là lục giác đều
upload_2018-8-7_9-24-2.png
______________________
Cái hình nó không đẹp lắm nha!
__
Lục giác đều sẽ có các cạnh bằng nhau: $AB=BC=CD=DE=EF=FA$
[tex]\Rightarrow A'B=BB'=B'C=CC'=C'D=DD'=D'E=EE'=E'F=FF'=F'A=AA'[/tex]
Và các góc của lục giác đều sẽ bằng: [tex]120^{\circ}[/tex]
Dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta BA'B'=\Delta CB'C'=\Delta DC'D'=\Delta ED'E'=\Delta FE'F'=\Delta AA'F'(c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow A'B'=B'C'=C'D'=D'E'=E'F'=F'A'[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{BA'B'}=\frac{180^{\circ}-120^{\circ}}{2}=30^{\circ}[/tex]
Tương tự: [tex]\widehat{AA'F'}=30^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{B'A'F'}=180^{\circ}-30^{\circ}-30^{\circ}=120[/tex] [tex]^{\circ}[/tex]
CMTT các góc còn lại bằng [tex]120^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]A'B'C'D'E'F'[/tex] là lục giác đều
 

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
20
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Cho lục giác đều $ABCDEF$ gọi $A' , B' , C' , D' , E' ,F'$ lần lượt là trung điểm của các cạnh $AB , BC , CD ,DE , EF ,FA $. Cmr $A'B'C'D'E'F'$ là lục giác đều
hình vẽ a @hdiemht đã vẽ trên rùi nhé hihi
Giải
ta nhận thấy:[tex]\Delta AA'F',\Delta BA'B',\Delta AB'C',\Delta DC'D',\Delta ED'E',\Delta FE'F'[/tex] bằng nhau theo tường hợp( c-g-c)
[tex]=>A'B'=B'C'=C'D'=D'E'=E'F'=F'A'<1>[/tex]
[tex]\Delta BA'B'[/tex] có [tex]BA'=BB'=> \Delta BA'B'[/tex] cân tại [tex]B[/tex]
[tex]=>\angle BA'B'=\angle BB'A'=\frac{180^{o}-\angle B }{2}=30^{o}[/tex]
tương tự, đối với [tex]\Delta AA'F'[/tex] ta có :[tex]\angle AA'F'=\angle AF'A'=30^{o}[/tex]
=>[tex]\angle B'A'F'=180^{o}-\angle AA'F'-\angle BA'B'=120^{o}[/tex]
CM tương tự ta đc:
[tex]\angle A'B'C'=\angle B'C'D'=\angle C'D'E'=\angle D'E'F'=\angle E'F'A'=120^{o}<2>[/tex]
từ <1> và <2> suy ra [tex]A'B'C'D'E'F'[/tex] Là lục giác đều (đpcm)
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom