Toán 8 Cmr: abc khác 0

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Giả sử [tex]abc \neq 0[/tex], ta có:

[tex]abc=(a+b)(b+c)(c+a) \Leftrightarrow a^3b^3c^3=a^2b^2c^2(a+b)(b+c)(c+a)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow a^2b^2c^2(a+b)(b+c)(c+a)=(a^3+b^3)(b^3+c^3)(c^3+a^3)=(a+b)(b+c)(c+a)(a^2-ab+b^2)(b^2-bc+c^2)(c^2-ca+a^2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (a^2-ab+b^2)(b^2-bc+c^2)(c^2-ca+a^2) = a^2b^2c^2[/tex] (1)

Ta có: [tex](a-b)^2 \geq 0 \Leftrightarrow a^2-ab+b^2 \geq ab[/tex]

Tương tự: [tex]b^2-bc+c^2 \geq bc; c^2-ca+a^2 \geq ca[/tex]

Nhân theo vế các BĐT cùng chiều:

[tex](a^2-ab+b^2)(b^2-bc+c^2)(c^2-ca+a^2) \geq a^2b^2c^2[/tex] (2)

Từ (1),(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] để dấu bằng xảy ra thì [tex]a=b=c[/tex]

Khi đó i, [tex]\Leftrightarrow 8a^3=a^3 \Leftrightarrow 7a^3=0 \Leftrightarrow a=0 \Rightarrow a=b=c=0 \Leftrightarrow abc=0[/tex] ( mâu thuẫn với giả thiết )

Vậy điều giả sử là sai, hay [tex]abc=0[/tex] ( đpcm )
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom