Toán 9 CMR: A, B, C không thẳng hàng

Trần Linh1725

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười 2019
3
0
1
20
Quảng Trị
THCS. Nguyễn Trãi

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
Cho 3 điểm A(1;5), B(-1;1), C(2;4)
a, CMR: A, B, C không thẳng hàng
b, Tìm PT của đường thẳng đi qua C và song song AB
a) Pt đường thẳng AB có dạng y = ax + b
Vì đi qua A(1; 5) nên a + b = 5
Vì đi qua B(-1; 1) nên - a + b = 1
Giải ra được a = 2; b = 3
Vậy pt AB là y = 2x + 3
Ta có C(2; 4) thay vào AB thì 4 # 2.2 + 3 do đó C không thuộc AB hay A; B; C không thẳng hàng
b) Phương trình đt đi qua C có dạng y = ax + b
Vì song song với AB nên a = 2; b khác 3
Do đó có pt: y = 2x + b
Vì đi qua C(2; 4) nên 4 = 2.2 + b, suy ra b = 0
Vậy đt cần tìm là y = 2x.
 
  • Like
Reactions: Trần Linh1725
Top Bottom