Toán 9 CMR: a + ab + 2abc[tex]\geq \frac{9}{2}[/tex].

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: khánh ly abbey

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]P=a+ab+2abc\\=a+ab+2ab(3-a-b)\\=a+7ab-2a^2b-2ab^2[/tex]
đpcm tương đương
[tex]f(a)=4a^2b+4ab^2-2a-14ab+9\geq 0[/tex]
delta phảy ẩn a là
[tex]\Delta '=(2b^2-7b-1)^2-36b=(b-1)^2(4b^2-20b+1)[/tex]
Nếu [tex]b\leq \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow P\leq 4,5[/tex]
Nếu [tex]3\geq b> \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow \Delta '\leq 0\\\Rightarrow f(a).4b\geq 0\\\Rightarrow f(a)\geq 0[/tex]
Dấu = xảy ra khi b=1,[tex]a=\frac{3}{2},c=\frac{1}{2}[/tex]
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]P=a+ab+2abc\\=a+ab+2ab(3-a-b)\\=a+7ab-2a^2b-2ab^2[/tex]
đpcm tương đương
[tex]f(a)=4a^2b+4ab^2-2a-14ab+9\geq 0[/tex]
delta phảy ẩn a là
[tex]\Delta '=(2b^2-7b-1)^2-36b=(b-1)^2(4b^2-20b+1)[/tex]
Nếu [tex]b\leq \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow P\leq 4,5[/tex]
Nếu [tex]3\geq b> \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow \Delta '\leq 0\\\Rightarrow f(a).4b\geq 0\\\Rightarrow f(a)\geq 0[/tex]
Dấu = xảy ra khi b=1,[tex]a=\frac{3}{2},c=\frac{1}{2}[/tex]
Làm sao khi bạn xét trường hợp của b mà suy ra được P vậy? Phần này ạ:
Nếu [tex]b\leq \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow P\leq 4,5[/tex]
Nếu [tex]3\geq b> \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow \Delta '\leq 0\\\Rightarrow f(a).4b\geq 0\\\Rightarrow f(a)\geq 0[/tex]
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho a, b, c > 0 sao cho a + b +c = 3
CMR: a + ab + 2abc[tex]\geq \frac{9}{2}[/tex].
Giúp mình nha, cảm ơn mọi người.
$P = a + ab + 2abc$
$= a(1 + b(1 + 2c))$
Có $b(1 + 2c) = \dfrac12 \cdot 2b \cdot (1 + 2c) \leqslant \dfrac18 (2b + 1 +2c)^2 = \dfrac18 (7 - 2a)^2$
$P - \dfrac{9}2 \leqslant a(1 + \dfrac18 ( 7 - 2a)^2) - \dfrac{9}2 = \dfrac18 (2a - 3)^2(a-4) \leqslant 0$
Vậy $P \leqslant \dfrac{9}2$ và '=' xảy ra khi $a = \dfrac{3}2$, $b = 1$, $c = \dfrac{1}2$
 
Last edited:

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
$P = a + ab + 2abc$
$= a(1 + b(1 + 2c))$
Có $b(1 + 2c) = \dfrac12 \cdot 2b \cdot (1 + 2c) \leqslant \dfrac18 (2b + 1 +2c) = \dfrac18 (7 - 2a)^2$
$P - \dfrac{9}2 \leqslant a(1 + \dfrac18 ( 7 - 2a)^2) - \dfrac{9}2 = \dfrac18 (2a - 3)^2(a-4) \leqslant 0$
Vậy $P \leqslant \dfrac{9}2$ và '=' xảy ra khi $a = \dfrac{3}2$, $b = 1$, $c = \dfrac{1}2$
Làm sao anh chứng minh được [tex]\frac{1}{4}(a+b)\ge ab[/tex] để được phần 1/2⋅2b⋅(1+2c)⩽1/8(2b+1+2c) ạ.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Làm sao khi bạn xét trường hợp của b mà suy ra được P vậy? Phần này ạ:
Nếu [tex]b\leq \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow P\leq 4,5[/tex]
Nếu [tex]3\geq b> \frac{5-\sqrt{24}}{2}\Rightarrow \Delta '\leq 0\\\Rightarrow f(a).4b\geq 0\\\Rightarrow f(a)\geq 0[/tex]
Th1 có b<... ,a<3,c<3
Khi đó P<4,5
Th2 là định lí về dấu của tam thức bậc 2
 
Last edited:
Top Bottom