CMR: $ a^2 + b^2 +c^2 \le 5 $

P

professional2365

Mình k bk lm s nhưng mà thấy cái đề kì kì. a,b,c thuộc 0;2 nên a+b+c=0 hoặc bằng 4 hoặc bằng 6 chứ lm s bằng 3 dc
 
B

braga

Đặt [TEX]a=x+1 , b=y+1,c=z+1 \ thi \ x,y,z\in [-1;1] \ va \ x+y+z=0[/TEX]
Do [TEX]x,y,z\in [-1;1][/TEX] nên
[TEX](1-x)(1-y)(1-z)+(1+x)(1+y)(1+z) \geq 0 \\ \Leftrightarrow 2+2(xy+yz+zx)\geq 0 \\ \Leftrightarrow 2-(x^2+y^2+z^2)+(x+y+z)^2\geq 0 \\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\leq 2 \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\leq 5[/TEX]
Dấu bằng xảy ra chẳng hạn [TEX]a=2.b=1,c=0[/TEX]
 
Top Bottom