Toán 9 CMR: a +1/a +b +1/b >=5 (0<a+b<=1)

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
+) Ta có: [imath]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/imath] ( cauchuy )
mà [imath]0<a+b\leq1[/imath]
[imath]\Rightarrow 1\geq 2\sqrt{ab}\Rightarrow \dfrac{1}{\sqrt{ab}}\geq 2[/imath]
+) Lại có:
[imath]a+\dfrac{1}{a}+b+\dfrac{1}{b}=a+\dfrac{1}{4a}+b+\dfrac{1}{4b}+\dfrac{3}{4}(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})[/imath]

[imath]\geq 2\sqrt{a.\dfrac{1}{4a}}+2\sqrt{b.\dfrac{1}{4b}}+\dfrac{3}{4}.2\sqrt{\dfrac{1}{ab}}[/imath]

[imath]=2.\dfrac{1}{2}+2.\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{ab}}[/imath]

[imath]\geq 2+\dfrac{3}{2}.2=5[/imath] (dcpm)

+) Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]a=b=\dfrac{1}{2}[/imath]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: qavkn123
Top Bottom