Toán 9 CMR : 1/p-a + 1/ p-b + 1/p-c > 2(1/a + 1/b + 1/c )

Nguyễn Huy Hiếu

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
29
6
21
19
Hà Nội
trường THCS Phúc Tiến

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
giúp với ! Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của tam giác , p là nửa chu vi . CMR : 1/p-a + 1/ p-b + 1/p-c > 2(1/a + 1/b + 1/c )
Ta có:
[tex]2p=a+b+c[/tex]
và bđt (tự CM đi)
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b}\geq \frac{4}{2p-a-b}=\frac{4}{c}[/tex] (do [tex]2p=a+b+c[/tex] )
Tương tự với [TEX]\frac{1}{p-b}+\frac{1}{p-c}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{p-c}+\frac{1}{p-a}[/TEX]
Cộng vế theo vế với 3 cái đấy => đpcm
 
  • Like
Reactions: Tungtom

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có:
[tex]2p=a+b+c[/tex]
và bđt (tự CM đi)
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-b}\geq \frac{4}{2p-a-b}=\frac{4}{c}[/tex] (do [tex]2p=a+b+c[/tex] )
Tương tự với [TEX]\frac{1}{p-b}+\frac{1}{p-c}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{p-c}+\frac{1}{p-a}[/TEX]
Cộng vế theo vế với 3 cái đấy => đpcm
Mình nghĩ đề bài phải cho >= chứ không phải >, vì dấu bằng vẫn có xảy ra, khi tam giác đó là tam giác đều.
 
Top Bottom